วันที่ 11 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา หมู่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงบริเวณ 4 แยกไปทางท่าพุทรา ติดริมแม่น้ำเมยห่างจากชายแดนประมาณ 500 เมตร. โดยทราบว่ามีขบวนการค้ามนุษย์ ได้ขับรถยนต์กระบะสีขาว และรถเกิดมาดับตรง 4. แยกแล้วมีชายเปิดประตูรถลงมาขอความช่วยเหลือ
จากกรณีดังกล่าวผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ไปยังที่เกิดเหตุและสอบถามชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง โดยชาวบ้านบอกว่าไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงกลางคืน ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดตามเหตุการณ์นี้ โดยได้เดินทางเข้าไปสอบถาม นายกันต์พงษ์ พิพัฒน์มนตรีกุล "นายอำเภอนพ" นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงเมื่อช่วงกลางคืน เวลาประมาณ 21.30 น.วันที่ วันที่ 9 มีนาคม 2569 โดยนายทวีชัย จักษุพิทยา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าได้ช่วยเหลือชาวจีนทราบในเวลาต่อมาเป็นชาย 2 คนและหญิง 2 คน รวม 4 คนที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์จับตัวขึ้นรถยนต์กระบะยี่ห้อ เชพโรเลต สีเทา ทะเบียน ตาก โดยมีการล่อลวงส่งขายยังสหภาพเมียนมา
นายกันพงษ์ พิพัฒน์มนตรีกุล นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า ทราบจากผู้ใหญ่บ้านและได้ทำการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ชาวจีนทั้ง 4 รายได้แล้ว ในขบวนการตรวจสอบทราบว่าเป็นป้ายทะเบียนรถของคนไทยซึ่งไม่สามารถที่จะเอ่ยนามได้ คงต้องรอให้พนักงานสอบสวนตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป
สำหรับแนวทางปฏิบัติได้จัดมาตราการการป้องปรามเพื่อไม่ให้มีการกระทำความผิด โดยสั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่ในพื้นที่ตามแนวชายแดนเข้มงวดกวดขันการออกตรวจตราออกลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติและตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะไปเน้นในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่เวลา 18.00 น.ถึง 6.00 น. เพื่อที่จะสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที
จากนั้นนายอำเภอแม่สอด จึงสั่งการให้ นายอรรถวุฒิ จันทร์เจริญ ปลัดอำเภอแม่สอดฝ่ายความมั่นคง. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบและนำตัวชาวจีนทั้ง 4 คน มาส่งยังสถานีตำรวจภูธรแม่สอด เพื่อตรวจสอบเอกสารการเดินทางทราบว่าหนังสือเดินทางได้เข้ามายังประเทศไทยในวันที่ 6 มีนาคม 2569 ยังไม่หมดอายุและได้เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ ทางชาวจีนทั้ง 4 คน โดยปลัดอำเภอแม่สอด ได้นำตัวชาวจีนทั้ง 4 คน มาพักอาศัยที่ สถานที่พักกองร้อยอาสารักษาดินแดนแม่สอด ทำการบันทึกอัตลักษณ์บุคคลพร้อมทั้งได้ประสานกับทางสถานทูตจีน กรุงเทพมหานคร ล่าสุด ชาวจีนทั้ง 4 คน ได้ซื้อตั๋วรถโดยสารเส้นทาง แม่สอด-กรุงเทพฯ และเดินทางผ่าน ด่านตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน เพื่อมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร จากนั้นจะประสานให้ สถานเอกอัครราชทูตจีนดำเนินการส่งตัวกลับประเทศจีนต่อไป
ข่าวภูมิภาค
แก๊งค้ามนุษย์อุ้มชาวจีนริมเมย ปกครองแม่สอดช่วยทันก่อนข้ามแดน
แชร์ข่าว







