เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่มูลนิธิสว่างกู้ภัยเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา นายกิตติศาสตร์ ลิ้มประยูรสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิสว่างกู้ภัยเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา พร้อมนายศิวัช เตียเจริญวรรธน์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา และคณะกรรมมูลนิธิ ร่วมแถลงจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 17–18 กรกฎาคม 2569 รวมพลังเครือข่ายสว่างจากทั่วประเทศกว่า 70 องค์กร คาดผู้ร่วมงานไม่น้อยกว่า 2,000 คน พร้อมกิจกรรมพิธีมงคล โรงทาน และการแสดงพิเศษ สร้างสีสันและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
นายกิตติศาสตร์ ประธานมูลนิธิสว่างกู้ภัยเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในปี 2569 นี้ มูลนิธิฯ เตรียมจัดงานครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้ง และการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่คณะกรรมการชุดปัจจุบันที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง
ในคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจากองค์กรในเครือสว่างกว่า 70 แห่ง รวมถึงชมรมคนไทยเชื้อสายจีน และสมาคมตระกูลแซ่ในจังหวัดนครราชสีมา รวมประมาณ 2,000 คน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกทางหนึ่ง
วันที่ 18 กรกฎาคม จะจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทั้งฝ่ายสงฆ์ไทยและสงฆ์จีน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่องค์กร ณ มูลนิธิสว่างกู้ภัยเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา ในช่วงเวลา 09.00–12.00 น. โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานได้ พร้อมจัดโรงทานและซุ้มอาหารจากสมาคมต่าง ๆ และผู้มีจิตศรัทธา ให้บริการอาหารฟรีตลอดงาน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญครบรอบ 70 ปีของมูลนิธิฯ อย่างยิ่งใหญ่
ด้านนายศิวัช เตียเจริญวรรธน์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา เปิดเผยถึงความพร้อมการจัดงานครบรอบ 70 ปีของมูลนิธิฯ ว่า คณะกรรมการบริหารได้ร่วมกันวางแผนจัดงานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การต้อนรับคณะเครือข่ายสว่างจากทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมเกียรติ และสร้างความประทับใจแก่แขกผู้มาร่วมงาน
สำหรับสถานที่จัดงานเลี้ยงต้อนรับในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ได้ประสานขอใช้สถานที่ที่ เทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านสถานที่จัดเลี้ยงและที่พัก สะดวกต่อการรับรองและการเดินทางของแขก โดยจะจัดงานเลี้ยงบนชั้น 4 ของศูนย์การค้า คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจากมูลนิธิในเครือกว่า 70 แห่งทั่วประเทศ รวมแล้วไม่น้อยกว่า 2,000 คน และอาจเพิ่มขึ้นอีกจากสมาคมตระกูลแซ่และองค์กรต่าง ๆ ในจังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่
ภายในงานมีการจัดการแสดงบนเวทีเพื่อสร้างสีสัน โดยอยู่ระหว่างการประสานงานกับเยาวชนที่มีผลงานโดดเด่นระดับประเทศ อาทิ ทีมการแสดงจาก โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต ซึ่งเคยสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดนครราชสีมา เพื่อร่วมแสดงต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เนื่องในโอกาสสำคัญครบรอบ 70 ปี ซึ่งถือเป็นวาระพิเศษที่ไม่ได้จัดขึ้นบ่อยครั้ง
นอกจากนี้ มูลนิธิฯ ยังมีกำหนดจัดงานประจำปี “งานพระเก็ง” หรือพิธีสะเดาะเคราะห์ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญช่วงต้นปี ระหว่างวันที่ 23–25 ของเดือนดังกล่าว โดยวันที่ 23 เวลา 10.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญและประทับองค์ปู่เซียนโจ๊กสื่อ ณ บริเวณศาลาประดิษฐานด้านบนอาคาร และในช่วงเวลา 16.00 น. จะมีพิธีสวดมนต์ไหว้พระ จากนั้นเวลา 19.00 น. เป็นพิธีเดินธูป โดยในวันที่ 24–25 จะประกอบพิธีสวดมนต์และเดินธูปวันละ 4 เวลา
ขอเชิญชวนสาธุชนและผู้มีจิตศรัทธาในจังหวัดนครราชสีมาและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมทำบุญกับมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน โดยค่าร่วมทำบุญบุคคลละ 150 บาท ครอบครัวละ 240 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่มูลนิธิฯ โดยตรง







