กอ.รมน.จังหวัดชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานข้ามทางรถไฟรางคู่ อ.ปะทิว หลังประชาชนร้องเรียนไฟส่องสว่างดับนานกว่า 6 เดือน พบถูกลักตัดสายไฟเสียหายเกือบทั้งหมด เสี่ยงอุบัติเหตุ เร่งประสานหน่วยงานแก้ไข
วันที่ 23 ม.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.กอบศักดิ์ นาคหาญ หน.ชรต.403 (ชุมพร) กอ.รมน.จังหวัด ชุมพร เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดชุมพร (กอ.รมน.ชุมพร) พร้อมด้วย ร.ต.ต.อรรถพล กาญจนดิษฐ์ รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.ปะทิว นายอนุรักษ์ ลือชัย ว่าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะพลี เจ้าหน้าที่ อบต.สะพลี และนายสานิตย์ จันทรวิเชียร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานข้ามทางรถไฟรางคู่ บนทางหลวงหมายเลข 3180 สายท่าเสม็ด–ท่าแซะ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านสะพลี (บางกอกโพสก์ศึกษา)
การลงพื้นที่ครั้งนี้สืบเนื่องจาก กอ.รมน.จังหวัดชุมพร ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ไฟส่องสว่างบนสะพานดังกล่าวดับใช้งานไม่ได้ ส่งผลให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากบริเวณสะพานมีลักษณะเป็นทางโค้ง พื้นผิวถนนต่างระดับและไม่เรียบ อีกทั้งมีแสงสว่างไม่เพียงพอในช่วงเวลากลางคืน
จากการตรวจสอบพบว่า สะพานข้ามทางรถไฟรางคู่มีความยาวประมาณ 800 เมตร มีการติดตั้งเสาไฟส่องสว่างตลอดแนวทั้งสองฝั่ง แต่ปรากฏว่าถูกคนร้ายลักตัดสายไฟบริเวณฐานเสาไฟ ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด จำนวนประมาณ 30 ต้น โดยบางจุดพบร่องรอยการลอกเอาเส้นทองแดงภายในสายไฟออกไป ทิ้งฉนวนสายไฟไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบท่อแป๊บเหล็กที่ติดตั้งอยู่ใต้ราวสะพานถูกลักหายไปบางส่วน
เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดชุมพร ได้บันทึกภาพความเสียหายไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสำรวจความเสียหายทั้งหมด เพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และพิจารณาประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้เส้นทาง
ขณะเดียวกัน ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า ไฟส่องสว่างบนสะพานข้ามทางรถไฟรางคู่ดับใช้งานไม่ได้มานานกว่า 6 เดือนแล้ว ส่งผลให้ผู้ใช้ทางต้องเผชิญกับความมืดและความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้จะเคยแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า จนกระทั่ง กอ.รมน.จังหวัดชุมพร เข้าตรวจสอบในครั้งนี้








