ตม.สตูล นำของขวัญวันเด็กมอบถึงบ้านเช่า ส่งต่อรอยยิ้มและกำลังใจให้ “น้องกัปตัน” เด็กป่วยโรคลมชักและครอบครัวที่ขาดโอกาส สะท้อนพลังความเมตตาในวันเด็กแห่งชาติ 2569
วันที่ 9 ม.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่หลายพื้นที่ของจังหวัดสตูลกำลังเตรียมจัดสถานที่งานวันเด็กแห่งชาติ จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 นี้ เพื่อมอบความสุขให้กับเด็ก ๆ แต่ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถออกไปร่วมกิจกรรมได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กป่วย เด็กพิการ เด็กพิเศษ หรือครอบครัวที่ขาดโอกาส ขาดผู้ดูแลพาออกจากบ้าน ความสุขในวันเด็กสำหรับพวกเขาจึงเป็นเพียงความหวังเล็ก ๆ ที่อยู่ในใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง
หนึ่งในนั้นคือครอบครัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านเช่าห้องแถว ค่าเช่าเดือนละ 500 บาท ในพื้นที่ชุมชนคลองขุด 13 เทศบาลตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล บ้านเช่าดังกล่าวไม่มีน้ำประปาใช้ ต้องอาศัยบ่อน้ำบาดาลที่อยู่ห่างจากตัวบ้าน เดินตักน้ำมาเก็บไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน ท่ามกลางภาระการดูแลลูกชายสองคน โดยหนึ่งในนั้นป่วยเป็นโรคลมชักและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
ท่ามกลางความลำบากดังกล่าว ความสุขเล็ก ๆ ได้ถูกส่งต่อมาถึงบ้านหลังนี้ เมื่อ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสา ตม.สตูล ลงพื้นที่นำของขวัญวันเด็ก ทั้งของเล่น นมกล่อง ขนม แพมเพิร์ส และสิ่งของจำเป็น ไปมอบให้กับเด็กน้อยสองพี่น้องถึงบ้าน เพื่อเติมรอยยิ้มและกำลังใจก่อนถึงวันเด็กแห่งชาติ
เด็กชายชนาธิป หรือ “น้องกัปตัน” อายุ 6 ปี ผู้ป่วยโรคลมชัก เดินไม่ได้ ต้องคลานอยู่กับพื้น ได้รับของเล่นและขนมด้วยรอยยิ้มสดใส ขณะที่น้องชาย เด็กชายภานุกร หรือ “น้องกวิน” อายุ 3 ปี ก็วิ่งเล่นอย่างซุกซนท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น พี่ ๆ ตำรวจช่วยป้อนนม ป้อนขนม และพูดคุยอย่างเป็นกันเอง สร้างช่วงเวลาแห่งความสุขที่หาได้ยากสำหรับครอบครัวนี้
พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.สตูล กล่าวว่า เด็กพิเศษและเด็กป่วยเหล่านี้มีข้อจำกัดในการออกไปร่วมกิจกรรมวันเด็ก ทั้งลำบากตัวเด็กเองและลำบากผู้ปกครอง จากการลงพื้นที่พบว่าครอบครัวนี้มีความเป็นอยู่ค่อนข้างยากลำบาก แม่ต้องดูแลลูกทั้งสองคนเพียงลำพัง โดยเฉพาะลูกชายที่ป่วยเป็นโรคลมชัก ส่วนพ่อทำงานก่อสร้างรับจ้างเป็นรายวัน ทำให้ในวันเด็กปีนี้โอกาสที่จะพาลูกออกไปเที่ยวแทบเป็นไปไม่ได้
“ตม.สตูลจึงอยากนำความสุขมาส่งถึงบ้าน อยากเห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ แม้จะเป็นเพียงของขวัญเล็ก ๆ แต่หวังว่าจะทำให้น้อง ๆ และครอบครัวรู้สึกว่าไม่ได้ถูกทอดทิ้ง ยังมีพี่ ๆ ตำรวจคอยห่วงใยและพร้อมช่วยเหลือ” ผกก.ตม.สตูล กล่าว
ด้านนางสาวสุทธิณี หรือ “ต้า” อายุ 24 ปี มารดาของเด็กทั้งสองคน เปิดเผยด้วยน้ำเสียงตื้นตันใจว่า รู้สึกดีใจและซาบซึ้งเป็นอย่างมาก ไม่เคยคิดว่าจะมีหน่วยงานราชการเข้ามาดูแลใกล้ชิดเช่นนี้ โดยเฉพาะสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล ที่นำทั้งของใช้จำเป็น ข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง รวมถึงของเล่น แพมเพิร์ส และนมกล่อง มาให้ลูก ๆ
“ขอบคุณท่านผู้กำกับและพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนมาก ๆ ที่ไม่ลืมเด็ก ๆ อย่างลูกของต้า อย่างน้อยวันเด็กปีนี้ แม้จะไม่ได้พาเขาไปเที่ยว แต่ลูก ๆ ก็มีรอยยิ้มและมีความสุขแล้ว” ผู้เป็นแม่กล่าวทั้งน้ำตา
เหตุการณ์ครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า วันเด็กไม่ได้หมายถึงเพียงงานรื่นเริงหรือเวทีแสดงกิจกรรมเท่านั้น หากแต่คือการแบ่งปัน ความเมตตา และการมองเห็นคุณค่าของเด็กทุกคน โดยเฉพาะเด็กตัวเล็ก ๆ ในมุมเงียบของสังคม ที่ยังรอคอยความรักและโอกาสจากผู้ใหญ่ใจดี
#ภูมิภาค-82








