เขมรเปิดฉากระดมยิงปืนใหญ่และจรวดหลายลำกล้องบีเอ็ม 21 เข้าใส่พื้นที่บริเวณปราสาทควาย และเปิดจุดปะทะตลอดชายแดนจังหวัดสุรินทร์ตั้งแต่เช้า
วันที่ 16 ธ.ค.68 สถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชากลับมาดุเดือดขึ้นอีกตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 06:00 น. เป็นต้นมาโดยฝ่ายกัมพูชาได้มีการยิงปืนใหญ่และจรวดหลายลำกล้อง BM-21 เข้ามาในพื้นที่ปราสาทตาควายอย่างหนัก ทำให้ไทยก็มีการยิงตอบโต้กลับด้วยปืนใหญ่อย่างหนักเช่นเดียวกัน หลังจากที่ไทยสามารถเข้าควบคุมพื้นที่ตัวปราสาทตาควายได้เป็นผลสำเร็จเมื่อวานนี้ ทำให้วันนี้กัมพูชาพยามที่จะเข้ายึดพื้นที่คืน โดยการใช้อาวุธหนักยิงเข้าใส่
และนอกจากพื้นที่ปราสาทตาควายและเนิน 350 อ.พนมดงรัก ที่มีการยิงตอบโต้กันอย่างหนักแล้ว ทางด้านพื้นที่ช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ กองกำลังเขมรก็ได้มีการลุกหนักระดมทั้งปืนใหญ่และบีเอ็ม 21 เข้ามาในพื้นที่ ช่องระยี ช่องปลดต่าง และปราสาทคนา เพื่อหวังยึดพื้นที่คืนตั้งแต่ช่วงเช้าด้วยเช่นกันและมีหนักในช่วงเวลา 08.00 น.เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ ตลอดแนวชายแดนสุรินทร์ตั้งแต่ช่องจอมจนถึงช่องกร่าง อำเภอพนมดงรัก ยังมีเสียงปืนใหญ่ยิงปะทะกันอย่างหนักหน่วง จนถึงขณะนี้เวลา 10:12 น.
นายไพฑูรย์ วรรณะ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างอำเภอกาบเชิงกับอำเภอพนมดงรัก บอกว่า เสียงปืนดังตั้งแต่เช้ามืด จนถึงขณะนี้ก็ยังมีการระดมยิงกันอย่างหนัก ดีใจที่เราได้ยึดประสาทตาควายคืนมาได้ คิดว่าสถานการณ์การยิงปะทะคงหนักหน่วงตลอดทั้งวัน
#ภูมิภาค-63








