บทความการเมือง

ขอเวลาอีกไม่นาน ...กองทัพเร่งปิดเกมกัมพูชา เดินหน้าตามโรดแมปเลือกตั้ง!?

แชร์ข่าว

ปี่กลองเลือกตั้งระรัว หลัง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประกาศยุบสภาไปเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 เพื่อเตรียมเข้าสู่โหมดเลือกตั้งใหม่ในช่วงต้นปี 2569

ทว่าสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด ว่าอาจจะยื้อการเลือกตั้งให้ขยับออกไปจากไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้คือ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

คำกล่าวของ พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568 ที่ระบุว่า "ขอเวลาอีกไม่นาน" ในการจัดการสถานการณ์ ถูกตีความได้สองทาง: เป็นทั้งคำมั่นสัญญาเพื่อความเชื่อมั่น

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์และฝ่ายสังเกตการณ์ทางการเมือง แสดงความกังวลว่าการเลือกตั้งอาจยืดเยื้อออกไป จากปัจจัยการสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา

ด้วยตามกฎหมายเลือกตั้ง หากมีเหตุจลาจล อุทกภัย หรือ "เหตุสุดวิสัย" ที่ทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ กกต. มีอำนาจประกาศงดหรือเลื่อนการลงคะแนนในหน่วยนั้นๆ ได้

ฝ่ายที่กังวลมองว่า สถานการณ์ชายแดน อาจถูกใช้เป็นข้ออ้างในการเลื่อนการเลือกตั้งในพื้นที่ชายแดน ได้แก่ ศรีสะเกษ, สุรินทร์, บุรีรัมย์, อุบลราชธานี และอาจลุกลามจนกระทบภาพรวมระดับประเทศ

การที่รัฐบาลอยู่ในสถานะ "รักษาการ" จะมีข้อจำกัดในการใช้อำนาจและงบประมาณ แต่หากสถานการณ์ความมั่นคงยืดเยื้อ รัฐบาลรักษาการอาจมีความชอบธรรมในการ "อยู่ยาว" เพื่อบริหารจัดการวิกฤต ซึ่งขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของการคืนอำนาจ

อีกทั้งหากย้อนไปทบทวนบทเรียนจากการเมืองไทยในอดีต ทำให้สังคมมีความระแวงว่า "ความมั่นคง" มักถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการทางการเมือง เมื่อฝ่ายผู้มีอำนาจยังไม่พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความวิตกกังวลดังกล่าว คำพูดของ รมว.กลาโหม สะท้อนนัยสำคัญที่กองทัพเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ของฝ่ายตรงข้ามคือกัมพูชาเริ่มอ่อนกำลังลง

คำว่า "ไม่นาน" อาจหมายถึงกรอบเวลาปฏิบัติการทางทหารเพื่อผลักดันกำลังต่างชาติหรือเจรจาหยุดยิง ซึ่งปกติจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ไม่ใช่เดือน สอดคล้องกับกรอบเวลาเลือกตั้ง 45-60 วัน

ท่าทีเช่นนี้ เป็นการส่งสัญญาณลดระดับความตื่นตระหนก เพื่อไม่ให้กระทบต่อบรรยากาศการลงทุนและเศรษฐกิจช่วงรอยต่อรัฐบาล

แหล่งข่าวจาก กกต. เปิดเผยว่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีเหตุปัจจัยใดที่ทำให้ต้องมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกจากกำหนดเดิมคือ 8 กุมภาพันธ์ 2569 แต่หากการสู้รบตามแนวชายแดนไม่จบ และอาจพิจารณาเลื่อนเลือกตั้งก็จะเลื่อนเลือกตั้งทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดชายแดนที่เป็นพื้นที่ปะทะ

แต่นั่นก็อาจจะต้องเผชิญกับแรงต้านจากพรรคการเมืองและภาคประชาชน ที่มองว่าเป็นการยื้ออำนาจ

แม้ความกังวลของฝ่ายจิตประหวัดถึงไปตามประวัติศาสตร์การเมือง แต่หากพิจารณาในมุมของ ผู้มีอำนาจย่อมต้องการปิดเกมเร็ว โดยเฉพาะแผนการกลับมาครองอำนาจตึกไทยคู่ฟ้าอีกครั้งของ “อนุทิน” เป็นนายกฯสมัยที่ 2 จึงเชื่อกันจะเลือกเดินตามโรดแมปเลือกตั้ง โดยคำว่า "ขอเวลาอีกไม่นาน" ของพล.อ.ณัฐพล น่าจะเป็นการยืนยันว่ากองทัพจะเร่งจบภารกิจความมั่นคงให้ทันก่อนที่ปี่กลองการเลือกตั้งจะโหมโรงเต็มที่

#เลือกตั้ง69 #ยุบสภา #อนุทิน #รัฐบาลรักษาการ #ความมั่นคงชายแดน #เลือกตั้งเลื่อน #การเมืองไทย