เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพภาคที่ 2 นำคณะฑูต AOT , Tmac , ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจพื้นที่เกิดเหตุที่ ทหารไทย เหยียบทุ่นระเบิด บริเวณห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยคณะฑูต AOT ที่เดินทางมาในวันนี้ นำโดยมิสเตอร์ เจฟเฟนี่ ฑูตทหารจากมาเลเซีย , มิสเตอร์เตอเรนซ์ ฑูตทหารประเทศสิงคโปร , มิสเตอร์นาริน ฑูตทหารประเทศบรูไน มาพร้อมกับกระทรวงการต่างประเทศ
ซึ่งก่อนที่จะมีการเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ทางทหาร ได้มีการอธิบายลำดับเหตุการณ์ สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ให้กับคณะทูตได้รับฟัง โดยผ่านล่ามแปลภาษา ซึ่ง อธิบายภูมิประเทศให้ฟังคร่าว ๆ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องต้น โดย เล่าย้อนให้ฟังว่า ปกติแล้วพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ดูแลภายใต้ของ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ดูแลพื้นที่แห่งนี้อยู่ ถ้าหากสังเกตป้ายข้างทางก็จะเห็นมีแจ้งเตือนอยู่แล้วว่าพื้นที่บริเวณนี้มีป้ายบอกว่าเป็นพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่า พอเกิดข้อขัดแย้ง ทหารเราจึงต้องเข้ามาในพื้นที่
โดยจุดประสงค์ในครั้งนี้ ต้องการให้คณะทูตเห็นพื้นที่จริง ขึ้นและความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ว่ามีการละเมิดข้อตกลงปฏิญญาสันติภาพ ที่มีการลงนามเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2568 ที่ผ่านมา แต่ในข้อเท็จจริง หลังจากที่ลงนามไม่นาน ฝ่ายกัมพูชาก็ได้มีการนำทุ่นระเบิดมาวางใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทหารไทย ได้มีการเคลียร์พื้นที่ บริเวณห้วยตามาเรีย มานานแล้ว และมีการใช้เส้นทางดังกล่าวเดินลาดตระเวนทุกวัน ซึ่งไม่พบความผิดปกติ กระทั่งวันที่ 8 พ.ย. 2568 พบว่ามีลวดหนามถูกตัด และรื้อออก เจ้าหน้าที่ทหารจึงมีการลาดตระเวนอย่างละเอียดอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่ทหารไทยจะมีการเหยียบกับทุ่นระเบิด จากนั้น ได้มีการนำคณะ AOT เข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยมีระยะทางลึกลงไปประมาณ ราว 500 เมตร ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณกว่า 1 ชั่วโมง ในการสำรวจพื้นที่จุดเกิดเหตุ
#ภูมิภาค-60







