จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง–ชาวบ้านอุทัยธานี ช่วยกันไล่จับลูกช้างพลัดหลงเข้าหมู่บ้านนาน 5 วัน ล่าสุดนำคืนป่าได้อย่างปลอดภัย
เมื่อวันที่ 9 พ.ย.68 ได้มีการเผยภาพคลิป จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและทีมอาสาภายในหมู่บ้าน บริเวณบ้านเขาไม้นวล หมู่ 18 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้ช่วยกันไล่ล้อมจับลูกช้าง หลุดป่าพลัดหลงเข้าเขตหมู่บ้าน แต่ภารกิจนั้นเป็นไปได้ยาก เนื่องจากลูกช้างนั้นค่อนจับยาก และร่างกายสมบูรณ์ มีแรงเยอะ และคอยวิ่งหนีจนท.เตลิดไปเรื่อย เจ้าหน้าที่จึงได้นำอุปกรณ์และเชือก ช่วยกันวางแผนใหม่ พร้อมกระจายกำลังเฝ้ากันอยู่หลายชั่วโมง จนต้อนลูกช้างได้สำเร็จ
ล่าสุดช่วงเวลา 19.00.น. จนท.และชาวบ้าน ช่วยกันเคลื่อนย้ายลูกช้างขึ้นรถเพื่อไปยังคอกชั่วคราว ก่อนนำสู่คืนป่าเข้าโอบกอดแม่ โดยสภาพร่างกายของลูกช้างสมบูรณ์ดีไม่มีอาการอ่อนเพลีย
เนื่องจากก่อนหน้านี้ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ประกาศติดตามหาลูกช้าง ที่พลัดหลงแม่ออกจากพื้นที่ป่าไปหลายวัน จึงได้ประสานไปยังนายเนศ ชาวบ้านในพื้นที่ และทีมอาสา ช่วยกันติดตามร่องรอยของลูกช้างป่า ล่าสุดวันนี้ได้ยินเสียงแม่ช้างร้องส่งเสียงดังอยู่หลายครั้งติดต่อกัน พร้อมกับมีสุนัขเห่าขึ้นที่บริเวณใกล้เคียงชุมชน จึงได้ประสานยังชาวบ้านทีมอาสา จนไปพบร่องรอยเท้าของลูกช้าง จึงได้ช่วยกันล้อมจับ ก่อนนำคืนสู่ป่าได้อย่างปลอดภัย
#ภูมิภาค-46








