วันที่ 31 ตุลาคม 2568 เวลา 13.00 น. นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน พร้อมมวลชนราว 150 คน เดินฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) และทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 12 (ฉก.12) บริเวณจุดตรวจ 40 ถนนศรีเพ็ญ ทางเข้าศูนย์อพยพบ้านหนองจานเดิม จังหวัดสระแก้ว
ก่อนเกิดเหตุ นายวีระมีกำหนดจะนำรถแม็คโครและรถไถทางการเกษตรจำนวน 5 คัน เข้าพื้นที่ศูนย์อพยพบ้านหนองจานเดิม ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 64 ไร่ แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากกุญแจสตาร์ทรถทั้งหมดสูญหายไป อย่างไรก็ตาม กลุ่มมวลชนสามารถฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เข้าไปได้สำเร็จ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนติดตามเข้าไปภายในพื้นที่เพื่อรายงานสถานการณ์
หลังจากเข้าไปในพื้นที่บ้านหนองจานเก่า ประมาณ 20 นาที ชุดคฝ.ได้เชิญนายวีระ ไปเจรจากันที่ สภ.โคกสูง โดยใช้เวลาเจรจาประมาณ 20 นาที จากนั้นนายวีระ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การเจรจากันครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้ชี้แจงหลักการทำงานในพื้นที่ 64 ไร่ ว่ามีการดำเนินการมาโดยตลอด แต่ไม่ได้แจ้งให้นายวีระทราบ หลังจากที่นายวีระทราบรายละเอียดทั้งหมดแล้ว พอใจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ และจะนำมวลชนกลับภูมิลำเนาทันที แต่จะติดตามการปักหลักเขตสมมติของทั้งสองประเทศในพื้นที่หลักเขต 42-47 ภายใน 17 พ.ย. นี้ อย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ ได้มีการตกลงกันว่าจะจัดตั้งตัวแทนติดตามความคืบหน้าในการปักหลักเขตสมมติในครั้งนี้ด้วย
ขอบคุณภาพ จาก สวท.สระแก้ว







