"กรมโยธาธิการและผังเมือง" ร่อนหนังสือชี้แจงกรณีดราม่าโครงการระบายน้ำหลักเมืองพังงา 160 ล้านบาทล่าช้า ทำน้ำท่วมซ้ำซาก เผยเหตุจำเป็นต้องปรับแก้แบบจุดเชื่อมท่อ "ถนนโรงเรือ-ถนน คพจ." เพื่อลดผลกระทบและเลี่ยงจุดขัดแย้งพื้นที่ชุมชน ยืนยันเร่งรัดผู้รับเหมาลุยงานเต็มสูบ คาดเสร็จสมบูรณ์ตุลาคม 2569 พร้อมงัดมาตรการฉุกเฉินติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เคลียร์น้ำท่วมขังใน 1 ชั่วโมงช่วงฤดูฝนนี้
จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวเชิงรุกสะท้อนความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ภายใต้หัวข้อ “พังงาเดือด! โครงการระบายน้ำ 160 ล้านล่าช้า นายกเล็กจี้เร่งสร้างให้เสร็จแก้น้ำท่วม” ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการทำงานที่ล่าช้าและส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองพังงานั้น
วันที่ 5 มิ.ย.2569 กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า โครงการดังกล่าวคือ โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลักเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองพังงา อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา มีกรอบระยะเวลาตามสัญญาเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2565 และสิ้นสุดสัญญาวันที่ 21 กรกฎาคม 2568 ปัจจุบันภาพรวมของโครงการมีความคืบหน้าแล้วเสร็จร้อยละ 60 และอยู่ระหว่างขั้นตอนการไขสัญญาเพิ่มเติม ฉบับที่ 2
สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้ากว่าแผนงานเดิม เนื่องจากมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการก่อสร้างให้สอดคล้องกับสภาพข้อจำกัดหน้างาน รวมถึงการรื้อย้ายและแก้ไขอุปสรรคจากระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำให้คุ้มค่าและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้อย่างยั่งยืนที่สุด
กรมโยธาฯ เผยถึงปัญหาอุปสรรคหน้างานว่า ในส่วนของงานขุดวางท่อระบายน้ำและคืนสภาพผิวจราจรบนถนนบริรักษ์บำรุงและถนนโรงเรือนับว่าเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังคงติดปัญหาสำคัญตรง "จุดเชื่อมต่อระบบระบายน้ำลงคลอง คพจ." ซึ่งส่งผลให้น้ำไหลระบายไม่ทันและเกิดท่วมขังผิวจราจร
สืบเนื่องมาจากประชาชนในพื้นที่ได้ยื่นข้อคัดค้าน ไม่ยินยอมให้มีการก่อสร้างอาคารทิ้งน้ำลงคลองพังงาบนพื้นที่สาธารณประโยชน์ ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำน้ำผุด (อบต.ถ้ำน้ำผุด) ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้แก่ผู้รับจ้างได้ ทางกรมฯ จึงจำเป็นต้องปรับแก้แบบด้วยการเปลี่ยนเส้นทางระบายน้ำปลายทางใหม่ทั้งหมด โดยจะเบี่ยงทางน้ำไหลจากถนนบริรักษ์บำรุง ผ่านท่อระบายน้ำถนนโรงเรือ แล้ววิ่งลงสู่อาคารจุดเชื่อมท่อระบายน้ำลงคลอง คพจ. สายเก่า ก่อนจะระบายผ่านร่องน้ำสาธารณะถนนเทศบาลบำรุงแล้วจึงไหลลงสู่คลองพังงา
ทั้งนี้ กรมฯ ได้กำชับให้ผู้รับจ้างเร่งเข้าดำเนินการก่อสร้างจุดเชื่อมท่อระบายน้ำบริเวณถนนโรงเรือ กับถนน คพจ. ล็อตใหม่นี้ทันที โดยจะเริ่มลงพื้นที่ลุยงานในช่วงเดือนมิถุนายน 2569 และคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนตุลาคม 2569
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในระหว่างที่โครงการยังไม่แล้วเสร็จ กรมโยธาฯ ได้สั่งการให้ผู้ควบคุมงานและผู้รับจ้างดำเนินมาตรการเชิงรุกรับมือฤดูฝนอย่างเคร่งครัด ดังนี้ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เพิ่มเติม ประจำจุดเสี่ยงที่ระบายน้ำไม่ทัน เพื่อเร่งพร่องน้ำและเคลียร์พื้นที่ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 ชั่วโมง ยกระดับความปลอดภัยทางถนน: จัดระบบการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวก ติดตั้งป้ายเตือนเขตก่อสร้างให้ชัดเจน และเพิ่มไฟส่องสว่างในเวลากลางคืนเพื่อลดอุบัติเหตุ สร้างความเข้าใจชุมชน: มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ชี้แจงขั้นตอนการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนอย่างต่อเนื่อง
"กรมโยธาธิการและผังเมือง ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นสำคัญ และไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะกำกับดูแลและเร่งรัดการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด เพื่อให้โครงการเสร็จสิ้นตามแผนงานใหม่ และสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองพังงาได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว" กรมโยธาฯ ระบุทิ้งท้าย








