มกอช. ร่วมกับกรมประมง ยกระดับฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาเทราต์โครงการหลวงป่าเมี่ยง สู่มาตรฐาน มกษ. เสริมความเชื่อมั่นอาหารปลอดภัยและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน
วันที่ 23 ก.ค.69 สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมกับกรมประมง ลงพื้นที่มูลนิธิโครงการหลวงป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 เพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมการตรวจรับรองฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาเทราต์ตาม มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 7436-2563 เรื่อง การปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดีสำหรับฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อการบริโภค พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้และยกระดับศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้สามารถดำเนินงานได้ตามหลักเกณฑ์มาตรฐาน และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ระบบการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร
มาตรฐาน มกษ. 7436-2563 เป็นกลไกสำคัญในการยกระดับระบบการผลิตสัตว์น้ำให้มีคุณภาพและความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่การเพาะเลี้ยง การจัดการภายในฟาร์ม การจับ และการขนส่งก่อนออกจากฟาร์ม เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยต่อการบริโภค สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าสัตว์น้ำไทยทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศ ตลอดจนสนับสนุนการพัฒนาเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน
การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่าง มกอช. กรมประมง และมูลนิธิโครงการหลวง ในการเตรียมความพร้อมบุคลากรและระบบการผลิตของฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาเทราต์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐาน โดยมูลนิธิโครงการหลวงป่าเมี่ยงนับเป็นพื้นที่แห่งที่ 2 ของมูลนิธิโครงการหลวงที่เข้าสู่กระบวนการรับรองมาตรฐานดังกล่าว ต่อจากสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ที่ได้รับการรับรองเมื่อปี 2569 ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับการผลิตสัตว์น้ำคุณภาพสูงภายใต้โครงการหลวงให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับประเทศ
มกอช. จะเดินหน้าบูรณาการความร่วมมือกับกรมประมงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายผลการนำมาตรฐานสินค้าเกษตรไปสู่พื้นที่โครงการหลวงและแหล่งผลิตสัตว์น้ำทั่วประเทศ สนับสนุนการผลิตอาหารที่ปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร และยกระดับศักยภาพการแข่งขันของภาคการเกษตรไทยในตลาดโลกอย่างยั่งยืน








