วันที่ 12 ธ.ค.68 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ระบุว่า ไม่มาไม่ต้องมา
วันนี้จะได้มีการประชุมทวิภาคีไทย/กัมพูชา ที่จันทบุรีไหม เพราะทางนั้นทำท่างอแง เกี่ยงไม่อยากมาประชุมที่จันทบุรี อ้างกลัวความไม่ปลอดภัย ทำเรื่องขอย้ายไปประชุมที่กัวลาลัมเปอร์แทน แต่ทางการไทยได้ตอบปฏิเสธไปแล้ว ยืนยันจัดประชุมที่จันทบุรีเหมือนเดิม
มาเดาใจกันว่า ผู้แทนกัมพูชาจะมาไหม หากไม่มา
อย่าคาดหวังว่าจะมีการตกลงใดๆ
ไม่มาไม่ต้องมา อยากรบก็รบ ไม่อยากหยุดยิง ก็ยิงต่อไป
เป็นการเปลือยตัวตนของเขมรว่า ไม่ได้ต้องการสันติภาพ ไม่ตั้งใจหยุดยิง ( ความจริงจนนาทีนี้ ก็ยังยิงเข้ามาดินแดนไทย) เพราะเขมรตั้งใจยกระดับปัญหาเข้าสู่ปัญหาภูมิภาค ฟ้องไปทุกที่ ทั้งระดับยูเอ็น
ฝ่ายไทยต้องยืนหยัด อดทน อาจต้องยกระดับการตอบโต้ ไม่ติดยึดอยู่กับกฏกติกาการปะทะ ไทยยังไม่ได้ใช้กำลังทหารราบอย่างเต็มที่ จำกัดขอบเขตการปฏิบัติการในพื้นที่ของไทย
เป้าหมายการปราบปรามศูนย์สแกมเมอร์ เป็นเรื่องที่ไทยต้องขยายผล น่าจะส่งกองกำลังไปควบคุมพื้นที่ ใช้มาตรการค้นหาและทำลายศูนย์สแกมเมอร์ และใช้ยุทธการช่วยเหลือเหยื่อแรงงานสแกมเมอร์ที่ถูกบีบบังคับใช้แรงงานทาส ไม่ว่าจะเป็นคนชนชาติใด เชื่อว่าจะได้รับความชื่นชมจากนานาประเทศอย่างแน่นอน







