การศึกษา

มมส เจ้าภาพประชุม ทปอ.1/2569 วางทิศทางอุดมศึกษาไทย รับยุค AI–Life-long Learning

แชร์ข่าว

มมส เป็นเจ้าภาพจัดประชุม ทปอ. ครั้งที่ 1/2569 รวมอธิการบดี 36 สถาบัน หารือปรับหลักสูตร รับตลาดแรงงานยุคใหม่ ดัน AI และ Virtual Campus พร้อมขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมอุดมศึกษาไทย

วันที่ 22 ก.พ.69 รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวต้อนรับอธิการบดีจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และผู้แทน จาก 36 สถาบันที่เข้าร่วมประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย และสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2569 ในฐานะที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมครั้งนี้ พร้อมแนะนำมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และผู้บริหารมหาวิทยาลัย ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ในเมือง)

การประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย และสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2569 ได้ดำเนินการตามระเบียบวาระการประชุม โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นประธานดำเนินการประชุม โดยมีวาระที่น่าสนใจ อาทิ การปรับตัวของหลักสูตร การพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life-long Learning) เพื่อตอบโจทย์ตลาดแรงงานปี 2026, การสร้างเครือข่ายงานวิจัยและนวัตกรรมร่วมกันระหว่าง 36 สถาบัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ, แนวทางการจัดสรรทรัพยากรภายใต้ความท้าทายด้านประชากรวัยเรียนที่ลดลง และการนำ AI และระบบ Virtual Campus มาใช้ในการเรียนการสอนอย่างมีประสิทธิภาพ

ในโอกาสนี้ คณะผู้เข้าร่วมงานได้เยี่ยมชมการจัดแสดงนิทรรศการผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เช่น การพัฒนาต้นแบบผำ GAP, เครื่องปรุงรสทดแทนวาซาบิ, ผลิตภัณฑ์จากมันแกว, ผลิตภัณฑ์ฟาร์มแคร์ (PharmCare), ผลงานจากสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน และ Innovative Product ต่าง ๆ

รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า การที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงศักยภาพด้านการบริหารจัดการ แต่ยังเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์และสร้างความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างสถาบันอุดมศึกษาไทย" อีกด้วย

ข่าวแนะนำ