แม้นักวิเคราะห์ นักวิจารณ์ทางการเมืองจะฟันธงกันไปแล้วว่า “พรรคเพื่อไทย” กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากเย็น ยังมองไม่เห็นหนทางที่จะคืนสู่ “อำนาจ” ได้อย่างไร
ยิ่งเมื่อ “ศัตรู” อย่าง “พรรคภูมิใจไทย” พลิกเกมไปเป็นฝ่าย “รัฐบาล” มิหนำซ้ำยังคุม “สภาสูง”เอาไว้จนอยู่หมัด และอีกไม่นานการเลือกตั้งสส.จะเกิดขึ้นในปีหน้า 2569
แต่ในท่ามกลาง “ปัจจัยลบ” ที่พรรคเพื่อไทยกำลังเผชิญอยู่ ย่อมไม่ได้หมายความว่า แม้จะไปไม่ถึง โอกาสชนะ ก็ใช่ว่า จะพ่ายชนิดราบคาบ
“อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯคนที่ 31 และได้กลายเป็นอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หลังจากที่เธอเองบอกผ่านสื่อแล้วว่า “ถอยออกมา จนไม่รู้จะถอยอย่างไรแล้ว” ทว่าอีกด้านหนึ่ง พรรคเพื่อไทยจะต้องโยนผ้ายอมแพ้ โดยที่ยังไม่ทันได้ลงสังเวียนเลือกตั้ง
วันนี้ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถูกขับเคลื่อนโดย “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่ถูกเลือกให้มาถือธงในฐานะ “ผู้เล่น” เพื่อรอจังหวะ เปิดตัว “แคนดิเดตนายกฯ” ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งน่าจะชัดเจนแล้วว่า เบอร์หนึ่ง คือ “ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์” ลูกเขย ของทักษิณ
ส่วนเบอร์ 2 คือ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” แม่ทัพใหญ่คุมการเลือกตั้ง ในฐานะคุม “เสบียง” ของพรรค และจุลพันธ์ คือแคนดิเดตนายกฯ หรือหากจะมีการเปลี่ยนแปลง ก็มีความเป็นไปได้ว่า จะเปลี่ยนเฉพาะ ชื่อของจุลพันธ์ เพียงรายเดียว
สถานการณ์ของพรรคเพื่อไทย เวลานี้ ประสบปัญหาหลายทาง ทั้งเกมในสภาฯ เมื่อ “พรรคประชาชน” หันไปจับมือกับ “พรรคภูมิใจไทย” แลกกับการไม่ยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาล บนความหวังว่า พรรคส้ม จะได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โละฉบับคสช. เสียที
นอกจากนี้ ปัญหาการไหลออกของสส.ในพรรค ยังไม่สะเด็ดน้ำ !
เพราะเมื่อใกล้วันยุบสภาฯ เข้ามาเมื่อใด “สส.งูเห่า” จะเริ่มประกาศตัวชัดเจน ว่าตัดสินใจไปอยู่บ้านหลังใหม่สีน้ำเงิน ดังนั้นแม้พรรคเพื่อไทย จะทยอยเปิดตัว “ว่าที่ผู้สมัคร” ของพรรค ย่อมไม่ได้หมายความว่าจะ “ล็อค” ตัวกันเอาไว้ได้
แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับพรรคเพื่อไทยแล้ว สิ่งที่ยังเป็นเหมือน ขวัญกำลังใจที่พวกเขายังเหลืออยู่คือ “แบรนด์ชินวัตร”อย่าลืมว่า นาทีนี้ แม้ “คนเสื้อแดง” จะอ่อนแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแรงฮึด !
ความเคลื่อนไหวจากแพทองธาร และพี่น้องชินวัตร ที่พากันไปเยี่ยมพ่อ ในเรือนจำคลองเปรม จากนั้นมีการนำภาพถ่าย ที่ได้อยู่กันพร้อมหน้าตามประสา “พ่อ-ลูก” ตลอดจนเขยและสะใภ้ชินวัตร โดยแพทองธาร นำภาพดังกล่าวออกมาโชว์สื่อ พร้อมกันทั้งในเวลาไล่เลี่ยกันเธอเองยังโพสต์ภาพขึ้นไอจี ส่วนตัว !!
แน่นอนว่า ภาพของทักษิณที่สวมใส่ชุดนักโทษสีฟ้า และตัดผมสั้น ย่อมมีความหมายสำหรับ คนที่รักและรอให้กำลังใจ อยู่นอกเรือนจำอย่างไม่ต้องสงสัย
โดยภาพของทักษิณ ที่วันนี้ยังยิ้มได้ ส่งสัญญาณไปถึง “สมาชิกพรรคเพื่อไทย” ให้สู้ต่อ เมื่อการเลือกตั้งกำลังจะมาถึง ส่วนใครจะคิดจะทิ้งพรรค ไปอยู่กับค่ายใหม่คงเป็นเรื่องที่ทักษิณ เข้าใจและรู้ดีว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ท้ายที่สุดแล้วจะเหลือใครที่จะไปต่อบ้าง
การส่งสัญญาณ ว่าวันนี้ คนชื่อทักษิณ ยังอยู่ ไปยัง “ลูกพรรค” ย่อมดีกว่าจะปล่อยให้เพื่อไทย อยู่ในสภาพที่หมดหวัง และเหนืออื่นใด สัญญาณนี้ยังอาจหวังให้ไปถึง “ศัตรู” ว่า เขายังอยู่ !







