กมธ.ป.ป.ช. กัดไม่ปล่อย โกงสอบท้องถิ่น ประชุมร่วมปปง. "อาสพลธ์" ชี้ เส้นเงิน200รายชื่อถึงมือป.ป.ช.เรียบร้อย กล่อม ขรก.ระดับสูง โอกาสสุดท้ายซัดทอดคนบ่งการตัวจริงได้. ด้านเลขาธิการปปง. แย้ม การดำเนินคดีอาจไม่ตรงใจสังคม
เมื่อวันที่ 4 ส.ค. เวลา 13.45 น. คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ พร้อมคณะ เดินทางยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายมาตรการและแนวทางดำเนินงานด้านความร่วมมือการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยมีนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการปปง. นายวิทยา นีติธรรม รองเลขาธิการปปง. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของสำนักงาน ร่วมให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการ
คณะกรรมาธิการได้สอบถามหลายประเด็น อาทิ นอมินีต่างชาติ พนันออนไลน์ การทุจริตสอบบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่น เป็นต้น รวมถึงสอบถามการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ ปปง. และยังฝากให้ปปง.ช่วยรักษาข้อมูลและป้องกันการแฮกชั้นความลับของคดีต่างๆที่ดูแลตรวจสอบด้วย
ด้าน เลขาธิการปปง. เปิดเผยตอนหนึ่งถึงการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่นว่า ปปชได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทำงานเรื่องนี้ยืนยันว่าขับเคลื่อนอย่างเต็มที่และอีกไม่นานจะได้เห็นเป็นรูปธรรม แต่ขอแจ้งตามตรงว่าการดำเนินคดีกับกระแสสังคมในขณะนี้อาจไม่เหมือนกัน
นอกจากนี้ ทางเลขาธิการปปง. ยังระบุว่าขณะนี้มีการปรับปรุงแก้กฎหมาย เพื่อเพิ่มมูลฐานความผิด นอกจากตอบโจทย์การป้องกันการฟอกเงินให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรนอมินีต่างชาติได้อีกด้วย จึงอยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติช่วยสนับสนุนและผลักดันการแก้ไขกฎหมายในครั้งนี้ให้สำเร็จด้วย
ด้านนายอาสพลธ์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับปปง. ว่า วันนี้ ทางคณะ กรรมาธิการ ได้เตรียมคำถามมาทั้งหมด 23 ข้อ เพื่อสอบถามกับสำนักงาน ปปง. ซึ่งได้ ความรู้เป็นอย่างดี และใช้ประกอบการทำ หน้าที่ของคณะกรรมาธิการต่อไป โดยหลักๆสอยถามเกี่ยวกัยนอมินีต่างชาติ และการทุจริตสอบท้องถิ่น โดยเฉพาะกรณีของการทุจริตสอบท้องถิ่น ในส่วนของ 200 รายชื่อ เลขาธิการปปง. ยืนยันว่าได้รับการร้องขอจากป.ป.ช.จริง และทางปปง.ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินเรียบร้อยแล้ว แต่รายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่สามารถบอกได้ เพราะ อาจจะขัดกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่ทาง ปปง. ก็ได้พูดว่าเป็นรายชื่อตามที่ปรากฏ และเป็นบุคคลที่ตำรวจสอบสวนกลางฝากขังไว้ ส่วนกรณีผู้สอบจำนวน 5,925 ราย ทางปปง. ระบุว่า ตามกฎหมายกำหนดให้ดำเนินการภายใน 120 วัน แต่ในภาคปฏิบัติ เลขาธิการปป. ยืนยันว่าใช้ไม่ถึง
เมื่อถามว่าท้ายที่สุดการตัดสินคดีไม่เป็นไปอย่างที่กระแสสังคมเชื่อว่า มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องจะเกิดการตั้งคำถามถึงกระบวนการสอบสวนที่ไม่น่าเชื่อถือหรือไม่ นายอาสพลธ์ กล่าวว่า ตามข้อมูลล่าสุดทราบ ว่า คนที่เกี่ยวข้องกระทำความผิด คือ ข้า ราชการระดับสูง ตนคิดว่าอยู่ที่ ป.ป.ช และข้าราชการระดับสูง วันนี้ไม่มีใครช่วยได้นอก จากตัวเอง มีช่องทางในการประกันตัวเป็นพยาน วันนี้หากคิดว่านี่คือโอกาสสุดท้ายก็ อยากให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องคว้าเอาไว้ หวัง ว่าข้าราชการระดับสูงจะสามารถซัดทอดคน ที่อยู่ในระดับสูงขึ้นไปได้ แต่ถ้าเส้นเงินหรือ ธุรกรรมต่างๆ ส่งผลไปยังผู้ที่อยู่ในระดับบน ได้ ปปง. ก็ต้องแจ้งป.ป.ช. อย่างแน่นอน








