“สุรศักดิ์” ลุยต่อยอดประชาสัมพันธ์ดึง นทท.ต่างชาติมานครศรีธรรมราช หลังยูเนสโกรับรองเป็นมรดกโลก แย้ม คนไทยเตรียมยินดีอีกรอบ หลัง รัฐบาล-วธ.ดันชุดไทยอยู่
เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 27 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) มีมติรับรองอย่างเป็นทางการให้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม จะมีแผนต่อยอดด้านการท่องเที่ยวอย่างไรว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับประเทศไทยที่มีแหล่งมรดกโลกที่ได้รับการรับรองโดยยูเนสโก โดยเฉพาะเป็นโบราณสถาณแห่งแรกในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่ง จ. นครศรีธรรมราชมีศักยภาพในการที่จะพัฒนาด้านการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ได้ เป็นโอกาสที่ดีของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศจะได้รู้จัก จ.นครศรีธรรมราชมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมีเพียงแค่ จ.ภูเก็ต เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อตอนนี้มีการขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารก็ทำให้ จ.นครศรีธรรมราช และบริเวณใกล้เคียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะเดียวกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมที่จะต่อยอดในการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมในการที่จะพูดคุยกับเอเจนซี่ต่างประเทศเพื่อให้กระจายนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาสู่นครศรีธรรมราชและบริเวณใกล้เคียง
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีอะไรที่อยู่ในบัญชีที่เตรียมขึ้นจะเป็นมรดกโลกบ้าง นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีเรื่องของชุดไทยที่กระทรวงวัฒนธรรมกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนเรื่องของสถานที่กำลังทำเรื่องกันอยู่ ยังไม่คืบหน้าเท่าไหร่ ตอนนี้ที่คืบหน้าที่สุดคือเรื่องของชุดไทย คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ชาวไทยจะได้ยินดี อีกครั้งจากชุดไทยที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมและรัฐบาลกำลังดำเนินการจะขึ้นทะเบียนกับยูเนสโกเป็นมรดกโลก
#นครศรีธรรมราช #มรดกโลกยูเนสโก #ยูเนสโก #ท่องเที่ยวไทย #สุรศักดิ์ #วัฒนธรรมไทย #ชุดไทย #เที่ยวไทย #ข่าวท่องเที่ยว #ข่าววันนี้ #สยามรัฐออนไลน์ #siamrathonline








