ฉลุย! มติ กกต. 5 ต่อ 2 ตีตกผลประเมินต่ำเกณฑ์ร้อยละ 60 อุ้ม "แสวง บุญมี" นั่งเก้าอี้เลขาฯ ยาวจนครบวาระ
วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 15 ก.ค.69 มีมติ 5 ต่อ2 ให้ยกเลิกมติการประเมินผลการปฏิบัติงานของ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.ประจำปีงบประมาณ 2568 ที่ กกต.ชุด นายอิทธิพร บุญประคอง เป็นประธานฯ ได้ประเมินไว้โดย กกต.ชุดปัจจุบันจะเป็นผู้ประเมินเอง ซึ่งก็จะส่งผลให้นายแสวงยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ต่อไปได้
ทั้งนี้ กรณีปัญหาดังกล่าวสืบเนื่องจาก กกต.ชุดที่มี นายอิทธิพร เป็นประธาน ประเมินผลการปฏิบัติงานของนายแสวงในปี2568 ได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 ซึ่งตามเงื่อนไขสัญญาจ้างจะต้องมีการยกเลิกและนายแสวงจะต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่เนื่องจากเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้มีการนำเข้าสู่การพิจารณาเพื่อมีมติของที่ประชุม กกต.โดยล่วงเลยมากระทั่ง กกต.ในชุดของนายอิทธิพร รวมถึงตัวนายอิทธิพร พ้นจากวาระ เมื่อ กกต.ชุดใหม่ เข้าปฏิบัติหน้าที่ และมีการเผยแพร่ข่าวว่านายแสวง ได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 รวมถึงมีปัญหาข้อกฎหมาย ที่หนึ่งใน กกต.ชุดของนายอิทธิพร ขอเรียกคืนเอกสารการประเมินผลการปฏิบัติงานของนายแสวง เพราะสงสัยว่า กกต.ที่พ้นจากตำแหน่งมาแล้ว มีอำนาจในการประเมินหรือไม่ และ กกต.ชุดปัจจุบันตั้งข้อสังเกตว่าอำนาจการประเมินควรเป็นของ กกต.ชุดใด จึงได้มีหนังสือหารือไปยังสำนักงานกฤษฎีกา แต่ทางกฤษฎีกาแจ้งว่าไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการพิจารณาหรือตีความข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญาจ้างและผลการประเมินของนายแสวง และเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของ กกต.กระบวนการต้องสิ้นสุดที่ กกต.เท่านั้น
ทั้งนี้ นอกจากสำนักงาน กกต.จะหารือเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงานกฤษฎีกาแล้ว ยังได้นำเรื่องดังกล่าวให้คณะที่ปรึกษา กกต.ที่มี นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธาน กกต.เป็นประธานฯ ได้พิจารณา และเห็นว่าตามสัญญาจ้างกำหนดให้ กกต.ที่มีอยู่เป็นผู้ประเมิน อีกทั้งในอดีตการประเมินผลการปฏิบัติงานของเลขาธิการ กกต.คนก่อน ก็จะประเมินโดย กกต.ชุดที่ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น คณะที่ปรึกษากฎหมายจึงมีมติเสียงข้างมากเสนอ ว่าอำนาจการประเมินฯ เป็นของ กกต.ชุดปัจจุบัน
ซึ่งในการพิจารณาของที่ประชุม กกต.เมื่อวันที่ 15 ก.ค.มีรายงานว่าหนึ่งใน กกต.ที่ก่อนหน้านี้เคยอภิปรายคัดค้านว่า กกต.ชุดใหม่ทั้ง 4 คน ยังไม่มีสิทธิ์ที่จะให้คะแนนประเมินนายแสวงเพราะเพิ่งทำงานร่วมกันไม่กี่เดือน แต่ครั้งนี้กับกลับลำลงมติให้ยกเลิกผลการประเมินฯของ กกต.ชุดเก่า อย่างไรก็ตาม การมีมติดังกล่าวของกกต.เชื่อว่าจะทำให้นายแสวง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ได้ยาวไปจนถึงครบวาระ 5 ปี ในวันที่ 31 มี.ค.70 อย่างไร้ปัญหา
#แสวงบุญมี #เลขาธิการกกต #กกต #คณะกรรมการการเลือกตั้ง #ข่าวการเมือง #ข่าววันนี้ #ข่าวด่วน #มติ กกต #อิทธิพรบุญประคอง #กฤษฎีกา #ศุภชัยสมเจริญ #ข่าวราชการ #สัญญาจ้างกกต #บอร์ดกกต #การเมืองไทย #เลขาธิการกกตคนปัจจุบัน #ประเมินผลงาน #ครบวาระ #สํานักงานกกต #ข่าวดังวันนี้








