“อนุทิน” เดือด! สั่งล้างบางโกงสอบท้องถิ่น 4.5 พันล้าน ยกเลิกผลสอบทันที ลั่นไม่กลัวฟ้อง พวก “ขายชาติ”
“อนุทิน” สั่งยกเลิกผลสอบท้องถิ่นล็อตที่โกง แม้จะบรรจุไปแล้ว เปรียบเป็นผลไม้พิษที่มาที่ไม่ถูกต้อง จะต้องยกเลิก บอก ไม่ต้องกลัวใครฟ้อง หากผลออกมาทุจริต ลั่น คนชั่วกว่าคือ “ขรก.ชั้นผู้ใหญ่” ซัด พวกขายชาติ ยันไม่ใช่แค่ย้ายแล้วก็จบ
เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 24 มิ.ย. 69 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เรียก นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชานาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายภูมิวิศาล เกษมสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าพบหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้า หลังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าจับกุมขบวนการทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น เสียหายกว่า 4,500 ล้านบาท จนไปเหตุให้โยกย้ายนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
โดยนายกฯ กล่าวช่วงแรกของการประชุม ว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งใช้เวลากะทันหันมาก เชื่อว่าทุกท่านทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นที่สนใจและกังวลของประชาชน วันนี้จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ป.ป.ท. ฝ่ายปกครอง ป.ป.ช. เพื่อรับฟังที่มาที่ไป และสิ่งที่จะต้องดำเนินการต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำคนกระทำผิดมาลงโทษ ยึดทรัพย์สินที่มีการดำเนินการไปแล้ว เพื่อประโยชน์ของการกระทำที่ทุจริตนี้ เรื่องการลงโทษผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระทรวงมหาดไทย ซึ่งอาจจะไม่ได้จบที่กรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่นอย่างเดียว ซึ่งอาจจะมีหน่วยงานอื่นที่มากกว่านั้นก็ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ ตลอดจนหาแนวทางแผนการที่จะดำเนินการต่อไป
“ทั้งนี้เรื่องการสอบครั้งนี้ คงเป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยจะต้องยกเลิก แม้จะมีการประกาศผลสอบไปแล้ว ก็ต้องหาวิธีเพราะในเมื่อที่มาไม่ถูกต้อง ตามทฤษฎีที่ว่า
ในเมื่อที่มาเป็นผลไม้พิษ หรือมีที่มาที่ไม่ถูกต้อง ทุกอย่างจะต้องถูกยกเลิกไป ใครได้รับความเดือดร้อนก็ไปไล่บี้กันเอาเอง เพราะจะมาใช้หลักว่าบรรจุไปแล้ว ประกาศผลสอบไปแล้ว แต่ที่มาของการสอบนั้นผิดกฎหมายก็จะต้องมีการยกเลิก เรื่องนี้ไม่ต้องกลัวใครจะมาฟ้อง เพราะหากดำเนินการสืบสวนสอบสวน และดำเนินคดีทุกอย่างเรียบร้อย และมีคำพิพากษา มีการยืนยันพิสูจน์ด้วยหลักฐานว่ามีการผิดกฎหมาย คนที่มาจากกลไกนี้ ถือว่าไม่มีคุณสมบัติ ซึ่งต้องเล่นแบบนี้ ผมจะไม่รับ หากมีใครเสนอขึ้นมาว่า มันผ่านไปแล้ว ให้มันผ่านไป แบบนี้ไม่ได้ เพราะมาจากการกระทำที่ทุจริต ” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตามต้องขอชื่นชมในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ขอแสดงความชมเชยในการดำเนินการของทุกหน่วยงาน ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็วและเฉียบขาด และไม่มีรั่วไหลเลย ซึ่งเป็นไปตามเอ็มโอยูที่เราเซ็นกันไว้ หลายหน่วยงานที่เราจะดำเนินการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตในทุกรูปแบบอย่างเด็ดขาด และทุกอย่างก็เก็บเป็นความลับได้ดี ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่งตนได้ติดตามดูปฏิบัติการผ่านสื่อสารมวลชน และรายงานจากระบบราชการ ซึ่งเห็นว่าตั้งแต่ระดับระดับรองผู้กำกับเข้าไปดำเนินการด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและไม่หวาดหวั่นกับอิทธิพลใดๆ การกระทำเช่นนี้ ถ้าเกี่ยวข้องกับใคร โยงไปถึงใคร ไม่ว่าจะเป็นระดับส่วนกลาง หรือท้องถิ่นก็ขอให้เร่งดำเนินการ ซึ่งทราบมาว่ามีเจ้าหน้าที่ ข้าราชการของกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ขอให้ทางกระทรวงมหาดไทยแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น จังหวัดเพชรบูรณ์ให้ดำเนินการในพื้นที่ที่ถูกสงสัยหรือถูกกล่าวหาว่ามีการกระทำผิดให้พ้นจากการปฎิบัติหน้าที่ให้เร็วที่สุด คำว่าเร็วที่สุดกระทรวงมหาดไทยคงเข้าใจดี และขอให้เราทุกคนช่วยกัน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องอุกอาจ และจะเป็นการทำลายความเจริญก้าวหน้าของประเทศ
“ถ้าเราให้ข้าราชการที่จะมาปกครองประเทศบริหารประเทศ เริ่มจากการกระทำที่ทุจริตตั้งแต่วันแรกแล้ว แล้วคนที่ตั้งใจสอบตั้งใจดีแต่ไม่ได้ถูกคนพวกนี้ก็เข้ามาแทรก ที่ชั่วกว่านั้น คือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ปล่อยให้มีกระบวนการนี้เกิดขึ้น ตรงนี้คือสิ่งที่เราต้องทั้งปราบปรามป้องกัน และดำเนินคดีไม่ให้เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด ไม่รู้จะพูดอย่างไร เพราะนี่คือการทำร้ายประเทศ ขายชาติ ขอให้พวกเราทุกคนเชื่อว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพ ทำอย่างเต็มที่ไม่ต้องกั๊ก ให้มันรู้ไปว่าจะทำตรงนี้ไปแล้วจะไม่มีใครปกป้องท่านได้ มันเป็นไปไม่ได้ เพราะเรากำลังจะทำสิ่งที่ดีให้มันเกิดขึ้นในระบบราชการของไทย เพราะมีความสำคัญมาก จากนี้ไปผมจะหุบปาก และฟังข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่จะรายงาน ทั้งแผนงานและการดำเนินคดีทุกอย่างจะต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่แค่การย้ายคนออกไปแล้วก็จบ “ นายอนุทิน กล่าว
#อนุทิน #อนุทินชาญวีรกูล #ข่าวการเมือง #ข่าวด่วน #ข่าววันนี้ #รัฐบาลไทย #ทำเนียบรัฐบาล #ตึกไทยคู่ฟ้า #ทุจริตสอบ #โกงสอบท้องถิ่น #สอบท้องถิ่น #คดีทุจริต #ล้างโกง #ปราบโกง #ข่าวราชการ #ข้าราชการไทย #กระทรวงมหาดไทย #กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น #ปปช #ปปท #ตำรวจสอบสวนกลาง #CIB #ยกเลิกผลสอบ #ยึดทรัพย์ #เช็กบิล #ข่าวไทย #ThailandNews #BreakingNews #PoliticalNews #ข่าวการเมืองไทย #คอร์รัปชัน #ทุจริตคอร์รัปชัน #ระบบราชการ #ปฏิรูปประเทศ #ข่าวร้อน #ข่าวล่าสุด #อัปเดตข่าว #ข่าวออนไลน์ #สังคมไทย #รัฐมนตรีมหาดไทย #นายกรัฐมนตรีไทย #ข่าวเศรษฐกิจสังคม #ความโปร่งใส #AntiCorruption #Justice #ThailandPolitics








