"ชัชชาติ" ยัน แต่งตั้งโยกย้าย ผอ.เขต โปร่งใส ขอผู้ตรวจสอบติดตามตลอด อย่าทำเฉพาะช่วงเลือกตั้ง
วันที่ 5 มิถุนายน 2569 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มผู้อำนวยการเขตได้รวมตัวกัน ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เพื่อเตรียมดำเนินการฟ้องร้องกลับนักการเมืองที่กล่าวหาเรื่องการทุจริตซื้อขายตำแหน่ง โดยนายชัชชาติระบุว่า ขณะนี้ตนเองอยู่ในสถานะประชาชนเต็มขั้นแล้ว ไม่มีสิทธิ์ในการสั่งการใดๆ จึงได้กำชับทีมงานว่าห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือสั่งการ
เนื่องจากผู้อำนวยการเขตทุกท่านเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีความคิดและวิจารณญาณเป็นของตนเอง สิ่งที่ทำได้คือการติดตามดูในส่วนที่เกี่ยวข้องว่ามีประเด็นใดที่ต้องชี้แจงหรือปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือไม่ พร้อมทั้งมอบหมายให้ทีมงานคอยติดตามการแถลงข่าวของพรรคเศรษฐกิจที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน 2569 เกี่ยวกับเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย โดยนายชัชชาติได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมตรวจสอบซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และเชื่อมั่นว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการทุกอย่างอย่างโปร่งใสมาโดยตลอด
ทางด้านนางสาวทวิดา กมลเวชช อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการร้องเรียนไปยังคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมของกรุงเทพมหานคร (ก.พ.ค.) ซึ่งเป็นการร้องเกี่ยวกับกระบวนการคัดเลือกและเกณฑ์การพิจารณา ไม่ใช่การร้องเรื่องการทุจริตหรือการประพฤติมิชอบ โดยเกณฑ์ที่มีการร้องเรียนประกอบด้วยเกณฑ์ผลงาน ค่าคะแนนจากผลงานที่ผ่านมา ความหลากหลาย และผลสัมฤทธิ์ของงานที่จะเกิดขึ้น
ซึ่งเมื่อผู้ร้องเห็นว่าเกณฑ์ดังกล่าวไม่มีความชัดเจน ทาง ก.พ.ค. จึงได้พิจารณาและมีความเห็นว่าเกณฑ์ที่ใช้อาจก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำ จึงมีคำสั่งเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งเดิมไปพลางก่อน และให้จัดทำกระบวนการใหม่ทั้งหมดโดยกำหนดเกณฑ์ให้มีความชัดเจน สอดคล้องกัน และสามารถอธิบายได้โดยไม่ตกหล่น
ต่อมาในช่วงปลายเดือนเมษายน 2569 คณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (ก.ก.) ได้เรียกประชุมเพื่อดำเนินการตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค. โดยมอบหมายให้ปลัดกรุงเทพมหานครในฐานะผู้บริหารสูงสุดของฝ่ายข้าราชการประจำ เป็นผู้ดำเนินการจัดทำกระบวนการใหม่ ทั้งการตั้งคณะกรรมการสอบชุดใหม่ การใช้หลักเกณฑ์ที่ผ่านการประชุมชี้แจงร่วมกัน และการจัดสอบใหม่ จนกระทั่งได้รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 17 รายชื่อเพื่อเสนอต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
อย่างไรก็ตาม ได้มีการร้องเรียนเข้ามาเป็นครั้งที่ 2 จากกลุ่มผู้ที่ถูกแต่งตั้งทั้ง 17 คน เนื่องจากมีการแขวนตำแหน่งไว้ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ โดยนางสาวทวิดายืนยันว่า “กระบวนการทั้งหมดไม่ได้มุบมิบทำหรือซ่อนเร้น ทำถูกต้องตามระเบียบ การปฏิบัติราชการและการแต่งตั้งสามารถอธิบายเกณฑ์ได้ ไม่ได้มีมูลเหตุเรื่องของการทุจริตแต่อย่างใด”
นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณทุกคนที่มีความประสงค์จะตรวจสอบการทำงานให้เกิดความโปร่งใส ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเป็นสิ่งที่ตนให้ความสำคัญมาตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง และรู้สึกดีใจที่เกิดกระแสการต่อต้านการทุจริตในวงกว้าง แต่มีความคาดหวังอยากให้มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ไม่ใช่ทำเพียงเฉพาะในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้น เพื่อช่วยกันสร้างระบบที่ดี โดยกรุงเทพมหานครเองก็มีช่องทาง Traffy Fondue ให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสและร้องเรียนเรื่องการคอร์รัปชันได้โดยตรง
#ชัชชาติ #ชัชชาติสิทธิพันธุ์ #ผู้ว่ากทม #เลือกตั้งผู้ว่ากทม2569 #กทม #กรุงเทพมหานคร #โยกย้ายผอเขต #ผอเขต #แต่งตั้งข้าราชการ #โปร่งใส #ตรวจสอบทุจริต #คอร์รัปชัน #TraffyFondue #ข่าวการเมือง #ข่าวกทม #การเมืองไทย #เลือกตั้ง2569 #ข่าววันนี้ #ข่าวด่วน #ข่าวล่าสุด #Bangkok #ผู้ว่ากรุงเทพ #ทวิดากมลเวชช #ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร #ข้าราชการกรุงเทพมหานคร #ข่าวการเมืองวันนี้ #เลือกตั้งท้องถิ่น #ข่าวออนไลน์ #SEOข่าว #อัปเดตข่าวล่าสุด








