วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ที่รัฐสภา พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และกิจการตำรวจ วุฒิสภา เปิดเผยถึงกรณีการตรวจพบเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติที่มีพฤติการณ์ "ฟอกคน" เพื่อนำไปสู่การฟอกเงินและกลืนชาติไทย ซึ่งเป็นประเด็นด้านความมั่นคงที่รัฐบาลต้องรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยทางวุฒิสภาได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการปกครอง จนพบความผิดปกติของขบวนการที่นำคนต่างด้าวมาสวมสิทธิเป็นคนไทย
ด้านนายอนุชัย ค้ำชู เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบป้องกันและปราบปรามการทุจริตทางทะเบียนและบัตร กรมการปกครอง ระบุว่าที่ผ่านมาได้เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายหลายกรณี โดยพบรูปแบบการแจ้งเกิดที่เป็นเท็จ คือหญิงชาวจีนที่มีบุตรกับชายชาวจีนด้วยกัน แต่กลับให้ชายสัญชาติไทยมาอ้างตัวรับเป็นบิดา เพื่อให้เด็กได้รับสัญชาติไทยตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ โดยมีเป้าประสงค์เพื่อใช้เด็กเหล่านี้เป็นนอมินีในการถือครองทรัพย์สินและฟอกตัวบุคคลในอนาคต ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและระบบทะเบียนของประเทศอย่างร้ายแรง
ขณะที่ พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์พบพฤติกรรมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กบดานอยู่ต่างประเทศ ส่งหญิงชาวจีนเดินทางเข้ามาคลอดบุตรในไทยแล้วใช้พ่อคนไทยรับรองบุตรเพื่อให้ได้เลขบัตรประชาชน 13 หลัก และสูติบัตรไทย ก่อนจะพาเด็กบินกลับไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นแผนระยะยาวในการสร้าง "กุมารจีน" เพื่อกลับมาฟอกเงินในประเทศไทยในภายหลัง โดยจากการขยายผลการสืบสวนจากข้อมูลนายหน้าและการตรวจสอบความผิดปกติในสูติบัตร นำไปสู่การจับกุมเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโคกกลางและปลัดอำเภอที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตทางทะเบียน
ทั้งนี้ พล.ต.ท.บุญจันทร์ ย้ำว่าขบวนการนี้เริ่มจาก "ฟอกคน" ไปสู่การ "ฟอกเงิน" และสุดท้ายคือการ "กลืนชาติ" ซึ่งหากปล่อยให้กลุ่มทุนที่มีเงินจากการกระทำความผิดเข้ามามีสิทธิเป็นพลเมืองไทยจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต วุฒิสภาจึงต้องเร่งแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อคุ้มครองประเทศและประชาชน
โดยปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการปกครองได้บูรณาการข้อมูลร่วมกันเพื่อตรวจสอบย้อนหลังทุกเคสที่สงสัย และหากพบการทุจริตจะดำเนินการเพิกถอนสิทธิและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทันที พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติหรือบุคคลที่น่าสงสัยว่าสวมสิทธิบัตรประชาชนไทย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง โทร. 02-791-7635 ถึง 40 หรือทาง Facebook เพจ "DAPA" (สำนักบริหารการทะเบียน) โดยข้อมูลจะถูกเก็บเป็นความลับเพื่อความปลอดภัยของผู้แจ้ง
นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ ทาง Facebook เพจ "AOC" หรือสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อร่วมกันกำจัดบุคคลที่เป็นภัยออกไปจากประเทศไทย








