วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ที่อาคารภาณุสรณ์ สำนักงานชลประทานที่ 10 จังหวัดลพบุรี นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน " RIO 10 Ready เตรียมพร้อมรับฤดูฝนปี 2569 โดยมี นายองอาจ แสนอุบล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง พี่น้องประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่เข้าร่วม ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความพร้อมทั้งด้านแผนบริหารจัดการน้ำ การเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ การเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และบุคลากร ตลอดจนการสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที่
ภายในงานประกอบด้วย การบรรยายสรุปแผนขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำตาม " 9 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2569 " ของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครอบคลุมทั้งการคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงและแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ การป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยทั้งระยะสั้นและระยะยาว การแสดงความพร้อมของเครื่องจักรและอุปกรณ์สนับสนุนภารกิจ และกิจกรรมกำจัดผักตบชวาและสิ่งกิดขวางทางน้ำ ณ ประตูระบายน้ำบางลี่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้ขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำตาม " 9 มาตรการรับมีอฤดูฝน ปี 2569 "ของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) อย่างเคร่งครัด ครอบคลุมทั้งการคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงและแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำและระบบชลประทาน การเตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือและอาคารชลประทาน การกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ การจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำ ความคู่ไปกับการกักเก็บน้ำต้นทุนไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งหน้าอย่างเหมาะสม รวมไปถึงการสร้างการรับรู้และบูรณาการการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ ลดความเสี่ยงอุทกภัย และบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด
โอกาสเดียวกันนี้ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นายองอาจ แสนอุบล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมปล่อยขบวนรถเครื่องจักรกลลงพื้นที่ เพื่อกำจัดผักตบชวาและสิ่งกีดขวางทางน้ำที่ขึ้นสะสมอยู่หนาแน่น เป็นอุปสรรค์สำคัญต่อระบายน้ำในช่วงฤดูฝน ในเขตลุ่มน้ำบางขาม และแม่น้ำลพบุรี ระยะทางรวมกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ ณ ประตูระบายน้ำบางลี่ อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
นายวีรพงษ์ ฤทธิ์รอด ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า จังหวัดลพบุรีให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยอย่างเป็นระบบ โดยเน้นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้สามารถลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมชื่นชมสำนักงานชลประทานที่ 10 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในช่วงฤดูฝนปี 2569 สำนักงานชลประทานที่ 10 มุ่งมั่นขับเคลื่อนการบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน และประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและลดผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างยั่งยืน








