"ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ" แถลงเปิดตัว ครม.เงา ตั้ง ‘วีระยุทธ’ ดูเศรษฐกิจ ‘ไหม-ศิริกัญญา’ ดูแลการปฏิรูปรัฐ ‘เดชรัต’ ดูคุณภาพชีวิตใหม่ ชู 4 เสาหลักเศรษฐกิจ-การเมือง-คุณภาพชีวิต-ความมั่นคง พร้อมกาง 4 วาระเร่งด่วนจี้รัฐบาลแก้ไขใน 1 เดือน เพื่อตรวจสอบมติ ครม. และเสนอทางเลือกนโยบายเพื่อประโยชน์ประชาชน
วันที่ 29 เม.ย.2569 เวลา 10.00 น.ที่รัฐสภา ครม.เงา พรรคประชาชน นำโดย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ นายวีระยุทธ นายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน และนายเดชรัต สุขกำเนิด ที่ปรึกษาพรรคประชาชน ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังประชุมครม.เงา โดยนายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมภายในเพื่อออกแบบการทำงานในทีมพรรคประชาชน ย้ำว่า "ครม.เงา" นั้นไม่ใช่สิ่งที่พรรคประชาชนหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งในประเทศนี้คิดขึ้น แต่เรารับเอาวัฒนธรรมการเมืองในต่างประเทศ เช่นอังกฤษที่มีการเมืองในระบอบประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา เป็นร้อยๆ ปีแล้ว ทั้งนี้ สิ่งที่เรามองเห็นหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.พ. 69 นอกจากความถดถอยทางเศรษฐกิจ การเมือง ระบบนิติรัฐ นิติธรรมแล้ว สิ่งที่เรามองเห็นคือ ความถดถอยของความหวัง ซึ่งเชื่อว่าพรรคประชาชนก็จะเป็นกลไกสำคัญที่เราคิดและเชื่อว่าจะช่วยเติมความหวัง ให้กับประชาชนคนไทยได้
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ในการทำงาน จะมีการประชุมครม.ทุกสัปดาห์มีความสำคัญ ทุกมติที่ออกมาส่งผลกระทบต่อประชาชนและผู้ประกอบการ มีคนที่ได้และเสียประโยชน์ทุกการตัดสินใจในทุกการดำเนินนโยบาย ดังนั้นการมีทีมครม.เงา ของพรรคประชาชนจะช่วยตรวจสอบการทำงานอย่างใกล้ชิดในทุกมติที่ออกมา จะติดตามและตีแผ่ให้เห็นว่าการตัดสินใจของรัฐบาลนี้เพื่อประโยชน์ให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือไม่ ส่วนการเติมความหวังนั้น ครม.เงาจะทำหน้าที่เสนอแนะหรือทางเลือกที่ดีกว่า ซึ่งเราเชื่อว่า หากคนไทยมีรัฐบาลที่มีที่มาที่ไปยึดโยงกับประชาชนส่วนใหญ่ ตัวเลือกที่ดีกว่าในการดำเนินนโยบายต่างๆ นั้นจะเป็นอย่างไร สุดท้ายที่เป็นภารกิจโดยตรงของครม.คือให้ข้อเสนอแนะ เร่งด่วนในวิกฤตเฉพาะหน้า ให้รัฐบาลดำเนินการทันที
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ได้มีการแบ่งงานเป็น 4 เสาหลักพร้อมผู้รับผิดชอบ คือนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีราชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน ดูแลด้านเศรษฐกิจ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค ดูแลการปฏิรูปรัฐ นายเดชรัต สุขกำเนิด รองหัวหน้าพรรคประชาชน ดูแลด้านคุณภาพชีวิตใหม่ และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ เลขาธิการพรรรประชาชน ดูแลความมั่นคงใหม่ นอกจากนี้ยังมีทีมสส. มาเป็นครม.พรรคประชาชน เพื่อช่วยขับเคลื่อน งานและประชุมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวว่า ผลลัพธ์การประชุมวันนี้ชั่วโมงเศษๆ มีการพูดคุย 4 เรื่องด่วน ที่จะติดตามใกล้ชิดในช่วง 1 เดือน จากนี้ 1.มาตรการช่วยเหลือประชาชน เช่น ไทยช่วยไทยพลัส 2.โครงการ แลนด์บริดจ์ ซึ่งต้องมีการทบทวน ว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร 3.เรื่องค่าไฟ ข้อเสนอของเราที่ดีกว่าในการปรับโครงสร้างพลังงานอย่างไร และ 4 เรื่องลมหายใจ รัฐบาลต้องเสนอกฎหมายปกป้องลมหายใจของคนไทย 2 ร่างสำคัญคือพ.ร.บ.อากาศสะอาด และพ.ร.บ.PRTR กลับมาเดือนหน้าต่อภายใน 12 พ.ค.
เมื่อถามว่า แคนดิเดต ครม. The Professionals จะมาร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า จะมีส่วนร่วมประชุมด้วยแน่นอน เป้าหมายของพวกเราไม่ได้ยึดโยงกับตัวบุคคลไม่ว่าจะเป็นทีม The Professionals หรือทีมที่แถลง ทีม สส. ภาคเอกชน ภาคประชาชนทุกภาคส่วน เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกันกับทุกคน โดยเอาวาระของประเทศเป็นตัวตั้ง
เมื่อถามว่า ครม.เงาในอดีตเช่นพรรคประชาธิปัตย์ บางคนได้เป็นครม.จริงด้วย ใช้ได้กับพรรคประชาชนหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เราไม่เคยยึดติดตัวบุคคล และไม่ปฏิเสธที่จะทำงานร่วมกับคนมีความรู้ ความสามารถ มีเจตจำนงทางการเมือง แต่ครม.เงาของพรรคประชาชนทำงานกันเป็นทีม ทุกคนไม่ได้รู้สึกว่าต้องมาทำงานเพราะตำแหน่งในครั้งหน้า แต่ทุกคนเอาผลประโยชน์เป็นตัวตั้ง ส่วนจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาประชุมร่วมกับครม.เงาด้วยหรือไม่นั้น ในฐานะพรรคฝ่ายค้านให้ข้อเสนอไป ก็เป็นหน้าที่รัฐบาลว่าจะหยิบไปทำต่อหรือไม่ ส่วนที่เราพยายามผลักดันให้เกิดการทำจริงในฝั่งราชการนั้นก็ต้องฝากข้อเสนอผ่านครม.ไปยังกรรมาธิการทั้ง 35 คณะ นี่คือการที่เราพยายามให้ข้อเสนอที่ดีกว่าให้ประชาชนเห็น หากรัฐบาลไม่ยอมนำข้อเสนอเหล่านั้นไปดำเนินการ ประชาชนก็จะเป็นคนตัดสินหน้าตารัฐบาลหน้าผ่านการเลือกตั้ง
เมื่อถามว่า หากในอีก 1-2 ปี ครม.จริงไปไม่รอด ครม.เงาของพรรคประชาชน จะมีส่วนเข้าไปเติมเต็มหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เร็วไปที่จะพูดถึงการปรับเปลี่ยนหน้าตารัฐบาล ตอนนี้วาระสำคัญที่ ครม.เงานำเสนอไป คือการพยายามเติมเต็มความหวังของประชาชน ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เสนอทางเลือกที่ดีกว่า ส่วนบริบทการเมืองในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ขอให้รอติดตามการทำหน้าที่ของพรรคประชาชนตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันข้างหน้า
เมื่อถามถึง มติที่ประชุมของพรรคเรื่องเงื่อนไขของการเข้าร่วมรัฐบาลคือจะสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงการเมืองได้หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า มีแค่นั้นเลย เราเข้ามาทำงานการเมืองคือต้องการเข้าสู่อำนาจรัฐเพื่อไปสร้างการเปลี่ยนแปลง ในส่วนของรายละเอียดของสูตรในการจัดตั้งรัฐบาลต่อจากนี้ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่เร็วไปที่จะพูดและเปล่าประโยชน์ที่จะพูดด้วย เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองในอนาคตผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ตนพูดได้คือเป็นมติของที่ประชุมใหญ่พรรคคือพรรคประชาชนเห็นตรงว่าเราเข้ามาทำงานการเมืองไม่ได้เข้าสู่อำนาจรัฐ เพราะแค่อยากได้อำนาจรัฐและการจัดสรรงบประมาณ เราอยากได้อำนาจรับเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง
เมื่อถามว่า 4 วาระเร่งด่วนของครม.เงาที่จะเสนอให้ครม.จริง คาดหวังการปรับครม.จริงด้วยหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การปรับหรือไม่ปรับอยู่ที่การตัดสินใจของรัฐบาล และความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย การตรวจสอบเรื่องการปรับครม.จะส่งผลสะเทือนหรือไม่ เราก็ทำเต็มที่ นอกเหนือจากการตรวจสอบแล้วการให้ข้อเสนอแนะที่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเราก็ต้องทำไปพร้อมกันด้วย การจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนไม่ได้อยู่ที่ฝั่งเราฝั่งเดียว แต่อยู่ที่ตัวรัฐบาลเอง เชื่อว่าการจัดรัฐบาลแบบยึดโยงกันด้วยกลุ่มผลประโยชน์ และการที่เราตรวจสอบอย่างเข้มข้นจะทำรัฐบาลที่ดูแข็งนอกแต่จริงๆ แล้วอ่อนใน มีความปราะบาง อยากให้ประชาชนติดตามการทำหน้าที่ของพวกเราในชุดครม.เงาอย่างต่อเนื่อง.








