การเมืองทั่วไป

"สว." ชงไม้ตาย "ยึดที่ดินคืน-ปรับหลักล้าน" แจกรางวัลนำจับคนชี้เป้า หวังดับวงจร PM 2.5 ​

แชร์ข่าว


ยาแรงต้องมา! สว.ชีวะภาพ เสนอรัฐใช้มาตรการเชิงรุก ใครได้รับที่ดินรัฐแต่ยังเผาป่าสั่ง "ยึดคืน" ทันที พร้อมอัปเกรดค่าปรับสูงถึงหลักล้าน นำเงินมาแบ่งคนชี้เป้า-ชุดจับกุม หวังใช้พลังมวลชนสยบคนจุดไฟ พร้อมวอนบรรจุวิชา "สิ่งแวดล้อมศึกษา" ลงหลักสูตร ปลูกฝังเด็กไทยเลิกกินเนื้อสัตว์ป่า


วันที่ 2 เม.ย. 2569 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าและฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มาสาเหตุมาจากการเผาจากประเทศเพื่อนบ้าน ว่า เป็นหมอกควันข้ามแดน ภาพดาวเทียมที่เห็นจุดความร้อน เกิดใน 3 ประเทศที่ล้อมเราอยู่ คือกัมพูชา ลาว และเมียนมา

"ด้วยภูมิประเทศอย่างเมียนมา เป็นภูเขาสูงชันที่ต่อเนื่องกับ 9 จังหวัดของเรา และอีกส่วนหนึ่ง ประเทศลาวก็ติดกันเป็นภูเขาสูงชัน จะเห็นว่าจุดความร้อน (Hotspot) เกิดขึ้นเยอะมาก ต้องเข้าใจว่าประเทศเพื่อนบ้าน มาตรการบางเรื่องเขายังไม่ได้หนักแน่น ชัดเจนอย่างประเทศไทย ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย เทคโนโลยี และการสร้างการรับรู้ มันไม่เหมือนไทย ไทยเองยังถือว่าทำได้ดี พัฒนาขึ้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นถ้าเราดู มาจากมนุษย์ทั้งสิ้น เพราะมนุษย์เป็นผู้จุดหมดเลย ไฟที่เกิดในเขตป่าทุกประเภท รวมทั้งที่เกิดในที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชน" นายชีวะภาพ กล่าว

นายชีวะภาพ ยังเสนอมาตรการเชิงรุก 3 ด้าน 1. ด้านกฎหมายและเทคโนโลยี ตนคิดว่าต้องมีมาตรการเชิงรุก เช่น เรามีกฎหมายอยู่ ทำอย่างไรต้องจับให้ได้ ลงโทษให้หนัก ให้ไม่มีที่ยืนในสังคม ต้องประณามกัน การจะจับให้ได้ต้องใช้เทคโนโลยี เช่น โดรนและกล้องดักถ่าย รัฐต้องสนับสนุนงบประมาณให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ และท้องถิ่น นอกจากนี้ ตนเสนอให้นำค่าปรับ มองว่าสามารถทำให้ค่าปรับสูงถึงหลักแสนหรือล้านบาทได้ ถ้าเผาในป่า เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างให้คนไม่กล้าทำผิด

“ค่าปรับนี้อาจจะนำมาเป็นแรงจูงใจที่แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ให้คนชี้เป้า พี่น้องประชาชนในพื้นที่ จะได้มีแรงกระตุ้นช่วยกันสอดส่อง , ส่วนที่ 2 ให้ชุดจับกุม และ ส่วนที่ 3 ให้พนักงานสอบสวน ระเบียบเรื่องรางวัลนำจับพวกนี้มีอยู่แล้ว ผมเชื่อว่ามันจะช่วยเป็นเชิงรุกให้คนในหมู่บ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา" นายชีวะภาพ กล่าว

นายชีวะภาพ กล่าวต่อว่า 2.ด้านสิทธิที่ทำกิน วันนี้เรามอบที่ดินไปหลักสิบล้านไร่ ใน สปก., คทช. เรามีเทคโนโลยีหาจุดความร้อนได้ว่าเกิดที่ไหน ถ้าเกิดที่ไหนต้องสอบสวนขยายผล ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเผาหรือปล่อยให้ลามเข้าป่า ต้องยึดคืนให้หมด ไม่ให้ทำกินแล้ว เพราะรัฐมอบที่ดินให้แต่คุณ กลับไปเผาป่าแบบนี้ ต้องมีมาตรการเด็ดขาด และ3.ด้านการศึกษา ต้องสร้างค่านิยมตั้งแต่เด็ก บรรจุวิชาสิ่งแวดล้อมศึกษาตั้งแต่ประถม มัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย เพื่อปรับทัศนคติ วันนี้ตนยังเห็นมีการล่าสัตว์กินกันอยู่ การล่าสัตว์ถือเป็นตัวจุดไฟเลย คนคนล่าจุดเพื่อให้สัตว์ป่าวิ่งออกมาแล้วดักยิง วันนี้ต้องรณรงค์ให้ลดเลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ป่าด้วย

นายชีวะภาพ ย้ำว่า เรื่องงบประมาณดับไฟป่า วันนี้กรมอุทยานฯ ได้งบแค่ 500-600 ล้านบาทเอง เมื่อเทียบกับงบแผ่นดิน 3 ล้านล้านบาท บางกรมได้เป็นแสนล้าน แต่งบดับไฟป่าได้น้อยมาก ดังนั้น ควรพิจารณาให้ได้มากขึ้น

"ผมไม่เชื่อที่ สส. บางท่านทางภาคเหนือบอกว่าเผาเพื่อเอางบ ข้อมูลแบบนี้มันเสียหายและสร้างความเข้าใจผิด เจ้าหน้าที่เราทำงานเสี่ยงอันตรายและเพิ่งเสียชีวิตไป 1 ราย ข้อมูลแบบนี้อย่าเอามาทำเป็นเรื่องการเมืองหาเสียงใส่ร้ายกันเลย ทุกคนต้องตั้งใจช่วยกันแก้ปัญหาเพราะคนภาคเหนือเดือดร้อนกันหลายล้านคนครับ" นายชีวะภาพ กล่าว

ข่าวแนะนำ