วันที่ 2 มี.ค.69 พรรคประชาชน ออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง โดยเรียกร้อง 3 ภารกิจเร่งด่วนต่อรัฐบาล แต่กลายเป็นการเรียกทัวร์ลงแทน โดยเฉพาะในประเด็นข้อ 3 ที่ระบุถึง ร่วมฟื้นฟูระเบียบโลกเพื่อความมั่นคง
โดยหลังโพสต์เผยแพร่มีชาวเน็ตจำนวนมากมองว่าย้อนแย้งกับแนวทางเดิมของพรรค พร้อมคอมเมนต์สวนกลับ เช่น - แล้วนโยบายใช้เรือประมงสมัยนี้เขาไม่รบกันแล้วละครับ
- จะไปตื่นเต้นทำไม ทุกวันนี้เขาไม่รบกันแล้ว เขาแค่หยอกๆกัน
- ทำไมยังรบกันอยู่ล่ะ หรือ ผู้นำไม่ฉลาดพอ ?
- นี่มันยุคไหนค่ะ เขาไม่รบกันแล้ว เขามีแค่เรือประมง กันทุกประเทศ เขามีผู้นำประเทศที่ฉลาด
ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก ซึ่งต้องพิสูจน์ ได้โพสต์คลิป นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2566 ที่จังหวัดกาญจนบุรีโดยเฉพาะตอนที่ นายพิธา พูดเอาไว้ว่า “80 ปี ประเทศไทย ทหารมีไว้ทำไม ก็จะไปรบกับใคร สมมติมีคนมารุกราน ผมก็ไม่เชื่อว่าคุณจะรบชนะด้วย แล้วอีกอย่างคือตอนนี้เป็นเรื่องของอาวุธ ประเทศที่อยู่ใกล้ๆกัน ที่เคยทะเลาะกัน มันไม่ทะเลาะกันแล้ว ทุกวันนี้บางประเทศไม่ต้องมีกองทัพด้วยซ้ำไป ถ้าผู้นำฉลาดพอ มันคือเรื่องกฎกติกาสากล มันคือระเบียบโลก ยิ่งประเทศเล็กๆอย่างพวกเรายิ่งต้องฉลาด สามารถทำให้ประหยัดงบกองทัพ วันนี้จะมาหาคำตอบกันว่าเราจะทลายทุนทหาร อะไรคือขุมทรัพย์สีเขียว”
ส่วนเพจล้อเลียนการเมือง Wat's toon วาดการ์ตูนล้อเลียนในประเด็นดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า "แฟนเพจขอมาจัดไปครับ"
ขณะที่ เพจ จักรวาลด้อมส้ม ออกโพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "#ทุกคนคะ เมื่อพรรคส้มเสนอตัวจัดระเบียบโลก ณ. ห้องประชุม UN "ท่านประธาน... ข้าพเจ้าในนามพรรคประชาชน ขอเสนอให้ทุกชาติร่วมกัน ฟื้นฟูระเบียโลก!!" อเมริกา: แล้วนายมีเครื่องบินรบกี่ลำ? เรามีเรือประมง รัสเซีย: นายมีหัวรบนิวเคลียร์กี่หัว เรามีพิธา จีน: นายมี GDP เท่าไหร่? เรามี... แถลงการณ์ 3 ข้อ อิสราเอล: นายจะให้เราหยุดยิง ใช่เราเรียกร้องให้นายหยุดยิง แล้วถ้าเราไม่หยุดล่ะ?" เราจะ... เรียกร้องอีกครั้ง
แล้วถ้ายังไม่หยุดอีกล่ะ? เราจะ... ออกแถลงการณ์ข้อ 4 นิ่งไป 3 วินาที "โอเค เราขอยอมแพ้... ขำไม่ไหวแล้ว อิหร่าน: นายปิดช่องแคบฮอร์มุซของแกได้ไหม? เราไม่มีช่องแคบ แล้วนายจะเอาอะไรมากดดัน เรามีด้อมส้ม หัวเราะจนน้ำตาไหล กลิ้งออกจากห้อง ญี่ปุ่น: เราขอถามตรงๆ ท่านเป็นฝ่ายค้านใช่ไหม?" ใช่ครับ แล้วรัฐบาลไทยรู้ไหมว่าท่านมาที่นี่? ประธาน UN เคาะค้อน "ขอบคุณตัวแทนจากพรรคส้ม ประเทศไทย" ขายขำจบแล้ว วาระต่อไป... ประเทศมหาอำนาจประชุมกันต่อ"
ปิดท้ายที่ เพจ หมออนามัยขี้mouth ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "อย่าให้กูอดบ่ได้เด้อ แล้วสูจะได้เบิ่งแสนยานุภาพ ของกองทัพเรือประมงอันเกรียงไกร"








