สะพัดหนัก! ข่าวลือสูตรตั้งรัฐบาลใหม่ไร้ชื่อ "ภูมิใจไทย"! "จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์" หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นั่งไม่ติด รีบแจงด่วนปมจับขั้ว "พรรคประชาชน-กล้าธรรม" พร้อมกางหลักการประชาธิปไตย ใครคือเบอร์หนึ่งต้องให้เกียรติ ย้ำชัดยังไม่คุยเรื่องกระทรวงกับใคร แย้มมี "นโยบายเรือธง" ในใจที่ต้องสานต่อให้สุด ลั่นไม่ใช้สื่อเป็นเวทีต่อรองตำแหน่ง พร้อมเผยตัวเลขร้องเรียนเลือกตั้งพุ่งกว่า 200 เรื่อง
วันที่ 23 ก.พ.2569 เวลา 14.15 น.ที่พรรคเพื่อไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่จะมีการนัดหารือกับแกนนำพรรคภูมิใจไทยเกี่ยวกับตำแหน่งรัฐมนตรีว่า ไม่มี ยืนยันว่าไม่มี ไม่ได้มีการนัดหมายกัน ก็ มีการไปพบปะช่วงที่ตนป่วยไม่ได้เดินทางไปด้วย หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการพูดคุยกันอีกเลย ซึ่งเราก็ถือว่ามีข้อสรุปเบื้องต้นไปแล้ว ขณะนี้ก็รอการรับรองผลของทาง กกต ให้เรียบรอบ รอจำนวนให้ชัดเจน หลังจากนั้นคงจะได้มีการพบปะพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง
เมื่อถามว่าหากแกนนำพรรครัฐบาลประสานมาก็พร้อมที่จะพูดคุยหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า พรุ่งนี้ ไม่ได้ประสานมา ส่วนเรื่องตำแหน่งน่าจะเป็นไปตามข่าวหรือไม่ ได้ 8 ตำแหน่ง ยังไม่มีเป็นการพูดคุยกัน ในเรื่องจำนวนแน่นอน คุยในเรื่องที่ผ่านมาและการทำงานต่อไปข้างหน้า แต่ไม่ได้มีการลงรายละเอียดในเรื่องของกระทรวงใด ๆ เป็นเพียงแค่ข่าวตามหน้าสื่อ เราไม่ได้มีการลงรายละเอียดพวกนี้
เมื่อถามว่ากระแสข่าวรัฐบาล 300 เสียง พรรคเพื่อไทยมองว่าจะมีเสถียรภาพหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ไปคิดวิเคราะห์ เพราะว่าอย่างที่ได้ยืนยันขณะนี้เป็นเรื่องของพรรคที่ได้รับเสียงอันดับ 1 ในการไปรวบรวมเสียงเพื่อให้เป็นเสียงข้างมากในสภาฯ จากการพูดคุยในเบื้องต้นมานาทีนี้ก็ค่อนข้างชัดเจน ว่าเสียงเกินครึ่งแน่นอน ส่วนจะมีจำนวนเท่าไหร่ ส่วนเสียงจะเหมาะสมาหรือไม่เป็นสิทธิและอำนาจของพรรคแกนนำ ในการไปพิจารณา เราคงไม่ไปก้าวก่าย
เมื่อถามว่าเหตุผลที่พรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ระบุว่าอยากสางานต่อ ทำงานต่ออย่างที่เคยทำ อยากสานต่องานกระทรวงไหน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่วาว่า ที่เราทำไว้แต่ว่ายังทำไม่สุด อย่างที่ได้เรียน ไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องของกระทรวง และเราก็คงจะไม่ใช้เวทีสื่อตรงนี้ไปสื่อสาร สำหรับพรรคเพื่อไทยเองเราก็มีนโยบายกระจายตัวอยู่ในทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวงอยู่แล้ว ที่เป็นนโยบายเรือธงแล้วก็จะสามารถขับเคลื่อนให้เป็นประโยชน์ได้ ตรงจุดนี้ก็คงต้องมีการมาพูดคุยกันต่อเนื่อง คงไม่จบเพียงแค่นี้ เพราะคงจะต้องมาคุยกันในเรื่องของตัวนโยบายต่าง ๆ ว่านโยบายของพรรคเพื่อไทย นโยบายของพรรคหลักก่อน และนโยบายของเพื่อไทยมีนโยบายใดที่จะเป็นประโยชน์กับประชาชน และพอที่จะมาพูดคุยกันเพื่อที่จะผลักดันร่วมกันได้ ตรงจุดนี้คงต้องมีการ คุยในรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า 2 วันทีผ่านมามีข่าวว่ามีการพูดคุยกันจะตั้งรัฐบาล ที่พรรคกล้าธรรมจะจับมือกับพรรคเพื่อไทย พรรคประชาชนจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้พรรคภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้าน ข้อเท็จจริงจะเป็นแบบนั้น นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ตนเรียนอย่างนี้ ยังไม่มีการพูดคุย อาจจะมีการคิด หรืออาจจะมีอะไรก็แล้วแต่ แต่ว่าสำหรับตัวพรรคเองไม่มีการพูดคุยในประเด็นนี้ พรรคยืนยันในหลักการ ในขณะนี้ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว และจากผลการเลือกตั้งก็ค่อนข้างชัดเจน ในเรื่องของพรรคแกนหลักที่มีคะแนนเสียงเยอะกว่าพรรคอื่น ๆค่อนข้างมีนัยะสำคัญ เพราะฉะนั้นในเวลานี้ในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน อันนี้ก็เป็นกลไกตามหลักการประชาธิปไตย ซึ่งเรายึดมั่นมาโดยตลอด ก็ต้องให้เวลาเค้า ขณะนี้ยังรอผลอยู่
“ผมเชื่อว่าการประกาศผลของ กกต ก็ยังใช้เวลาอยู่ เวลานี้เป็นเวลาที่พรรคเพื่อไทยเราไม่ได้หยุดนิ่ง ในช่วงประมาณ 10 กว่าวันที่ผ่านมาหลังการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยดำเนินการหลายอย่าง โดยเฉพาะในส่วนของ คณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องกับการตรวจสอบการเลือกตั้ง มีการส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามา 200 กว่าเรื่อง ดำเนินการผ่านไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็น 100 เรื่อง อันนี้เป็นสิ่งที่เราทำอยู่หลังฉาก และดำเนินการเพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด และการเรียกร้องไปยังกกต. เพราะการเลือกตั้งในขณะนี้มีข้อสงสัย ข้อห่วงใยในหลายประเด็น เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะตอบคำถามข้อกางแคลงของสังคมและของประชาชน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสแล้วก็ยุตธรรมที่สุด”นายจุลพันธ์ กล่าว








