‘พริษฐ์’ เมิน รัฐบาลจับมือกับใคร แต่อยากเห็นวาระผลักดันนโยบายร่วมกัน เผย ปชน.จ่อดันร่างกฎหมายแก้ รธน.รายมาตรา ให้ ปชช.ลงชื่อถอดถอนองค์กรอิสระ แก้ กม.ประกันสังคม
วันที่ 19 ก.พ. 69 ที่ชั้น 7 อาคารอนาคตใหม่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชนกล่าวถึงความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาล มองเสถียรภาพรัฐบาลชุดใหม่เป็นอย่างไร ว่า ประเด็นว่าพรรคไหนเข้าร่วมบ้าง ไม่มีอะไรน่าประหลาดใจ ตอนรณรงค์การเลือกตั้งจุดยืนแต่ละพรรคเป็นอย่างไร การตัดสินใจของหลายพรรคเข้าร่วมรัฐบาล ไม่ขัดจุดยืนที่เขาประกาศไว้ ปชน.เดินหน้าทำหน้าที่แกนนำพรรคฝ่ายค้าน
นายพริษฐ์ กล่าวว่า ส่วนเสถียรภาพรัฐบาลเป็นเช่นไร คงไม่ได้ขึ้นกับตัวเลขในวันที่ตั้ง แต่หมายถึงประสิทธิภาพของรัฐบาล ในการผลักดันนโยบายแก้ไขปัญหาประชาชนได้อย่างแท้จริง คิดว่าสิ่งหนึ่งที่อาจตกหล่น หรือไม่เห็นภาพชัดในการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อพรรครวมตัวกัน ไม่เห็นแถลงชัดเจนว่า วาระผลักดันร่วมกันมีอะไรบ้าง ตอนรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แต่ละพรรคมีนโยบายแตกต่างกัน แต่พอมาตัดสินใจจับมือตั้งรัฐบาล สิ่งที่เราอาจไม่เห็นคำตอบต่อสังคมว่า นโยบายที่แตกต่างกันจะหาจุดร่วม และวาระผลักดันอย่างไร
“ถ้าประกาศจัดตั้งรัฐบาลในอนาคต อยากเห็นภาพที่ชัดเจนตรงนี้ ปชน.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาลอยู่แล้ว เดินหน้าแกนนำฝ่ายค้าน เตรียมชุดกฎหมายเสนอทันทีที่สภาฯเปิดทำการ 1.การยื่นแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ให้ประชาชนเข้าชื่อถอดถอนองค์กรอิสระได้ 2.กฎหมายประกันสังคม ให้การบริหารกองทุน ในส่วนสมทบผู้ประกันตนมีความโปร่งใสมากขึ้น” นายพริษฐ์ กล่าว
ส่วนกรณีพรรคกล้าธรรมอาจเข้าร่วมรัฐบาล แต่ปรากฏรอยร้าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรมอาจไม่ได้เป็นรัฐมนตรี นายพริษฐ์ กล่าวว่า วาระที่รัฐบาลผลักดันร่วมกัน แต่ละพรรคจับมือกับใคร ปชน.ไม่เกี่ยวข้อง คำถามที่อาจตามมา ปชน.จะทำงานร่วมกับใครในฝ่ายค้าน โดยสภาพเลือกอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ฝ่ายค้านคือกลุ่มพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ในสภาฯชุดที่แล้วพรรคฝ่ายค้านร่วมกับเราเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง อย่างที่เปรียบว่า พรรคที่ตั้งรัฐบาลคือจับมือเป็นแฟนกัน ส่วนพรรคฝ่ายค้านคือคนโสดมารวมกัน







