เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 12 ก.พ.2569 ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังเข้าเฝ้าสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่เสด็จลงบริเวณลานวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ในการทรงบำเพ็ญพระกุศล ทรงตักบาตรถวายพระกุศล แด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี และถวายพระกุศลแด่พระบูรพาจารย์ เนื่องในมงคลสมัย 9 ปี นับแต่พระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช
โดยนายกฯ ได้สวมสร้อยประคำ เดินออกจากวัด พร้อมบอกว่าสร้อยนี้ญาติโยมมอบให้ ซึ่งทำจากไม้พะยูง ผู้สื่อข่าวถามว่า เพื่อให้มีความแข็งแรง มั่นคง เจริญรุ่งเรือง ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวติดตลกว่า พยุงไม่ให้ล้ม ก่อนเปิดเผยว่าวันนี้มาเข้าเฝ้าถวายพระพรสมเด็จพระสังฆราชฯ ครบรอบวันสถาปนา
เมื่อถามว่า สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานพรให้กำลังใจนายกฯ อย่างไรบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า ท่านให้พรทุกครั้งที่เข้าเฝ้า เมื่อถามว่า สมเด็จพระสังฆราชได้ฝากอะไรหรือไม่เพราะได้เป็นนายกฯ ต่อ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้กราบทูลท่าน พยายามไม่รบกวนเวลาท่าน เพราะฟังท่านสวดมนต์ให้พร
จากนั้นภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร นายกฯ และคณะ ได้เดินเท้าไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ได้บนบานขอให้ชนะเลือกตั้งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “มาไหว้เป็นประจำ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยขอให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง ส่วนคนที่คิดไม่ดีกับประเทศไทย ต้องพังพินาศ พร้อมขอให้ประชาชนคนไทยมีความสุข มีความเข้มแข็ง มีความมั่นคง มีความร่ำรวย มีความสามัคคี ขอแค่นี้”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทางที่เดินไปยังศาลเจ้าพ่อเสือมีประชาชน จักรยานยนต์รับจ้าง คนขับสามล้อ รวมถึงเจ้าของร้านค้า ร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว เข้ามาทักทายและขอถ่ายรูป โดยบางคนบอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้เจอนายกฯในวันนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ได้ลงคะแนนให้พรรคภูมิใจ และวันนี้มีโอกาสได้เจอ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากอยากขอถ่ายรูปกับนายกฯ







