การเมืองทั่วไป

​"อนุทิน" ปัดตอบทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสัมพันธ์ “เพื่อไทย” เปรียบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวมี 5 แห่งกำลังจะมีสะพานที่ 6

แชร์ข่าว

เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 9 ก.พ.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจับขั้วรัฐบาลว่า ตรงนี้มีขั้นตอนในการดำเนินการอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มีพรรคการเมืองโทรศัพท์มาแสดงความยินดีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีครับ

เมื่อถามว่า จะดึงพรรคเพื่อไทยมาร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่ เพราะเพื่อไทยบอกว่าไปได้หมดทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ทุกอย่าง อยู่ในความคิด และอยู่ในกระบวนการ อย่างไรก็ตามต้องเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคด้วย ซึ่งยังมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ เมื่อถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะต้องมี MOA หรือไม่ นายอนุทิน หัวเราะ และไม่ตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามว่า ดูเหมือนพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทยจะเล่นกันแรง อย่างช่วงหลังที่คดีต่างๆ มีความคืบหน้า บอกว่าเหมือนเป็นการเผาสะพานมิตรภาพ แล้วสะพานจะกลับมาเชื่อมกันได้อีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สะพานมิตรภาพไทย-ลาวมีตั้ง 5 แห่ง เดี๋ยวก็มีแห่งที่ 6 แล้ว

เมื่อถามว่า สิ่งแรกที่ตั้งใจจะทำหลังจากที่ได้เป็นนายกฯ อย่างสมบูรณ์ คิดว่าจะทำอะไร นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนกล่าวว่า ขอให้ได้เป็นเรียบร้อยก่อน จากนั้นนายอนุทิน เดินขึ้นบันไดตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อไปยังห้องทำงาน พร้อมกับทำสัญลักษณ์พลัสโชว์สื่อมวลชน