วันที่ 22 ธ.ค.2568 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย – กัมพูชา พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วย ผบ.ทอ. ในฐานะ ผอ.ศูนย์แถลงข่าวฯ กล่าวถึง ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ออกมาส่งสัญญาณสู้รบโดยประกาศยุทธศาสตร์สงครามระยะยาวกับไทยว่า เรื่องนี้ต้องให้ความสำคัญเพราะผู้นำระดับสูงของกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์และสร้างความเชื่อให้คนกัมพูชา ขอย้ำว่าประชาชนกัมพูชาและประชาชนไทยไม่มีความขัดแย้งกัน สาส์นที่ออกมาวันนี้ ( 22 ธ.ค. 2568) คือการสร้างการมีส่วนร่วมในประเทศของเขา ยืนยันว่าทุกอย่างที่กองทัพไทยดำเนินการ ตามความชอบธรรมและยึดกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งกรณีการใช้โล่มนุษย์ และการใช้อาวุธในพื้นที่พลเรือน ซึ่งกองทัพไทยไม่เคยกระทำในสิ่งเหล่านี้
“การใช้วาทกรรม โฆษณาชวนเชื่อ ไม่ใช่สิ่งที่ชาวโลกเชื่อถือ แต่เชื่อถือในข้อเท็จจริง และกฎหมายระหว่างประเทศ เช่นเดียวกับที่ประเทศไทยกำลังทำอยู่ สิ่งเหล่านี้เราไม่จำเป็นต้องตอบโต้อะไร แต่เราต้องอยู่ในหลักการที่ถูกต้อง ขอให้มั่นใจว่าผู้นำของประเทศไทยรวมถึงกองทัพไทยพร้อมปฎิบัติ เพื่อประชาชน ถ้าสัญญาณต่างๆ ที่เราปกป้องควบคุมพื้นที่ ถ้ามีการรุกล้ำ เราจะตอบโต้อย่างเหมาะสม และจะทำอย่างต่อเนื่องจนกว่ากัมพูชาจะยอมรับข้อเสนอของไทย”
เมื่อถามว่า ผลการประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียน ที่มาเลเซีย ฝ่ายกัมพูชา ได้เสนอขอให้หยุดยิงในเวลา 22.00 น. ของคืนนี้ ในขณะที่ผู้นำจิตวิญญาณของกัมพูชาส่งสัญญาณไปอีกทางหนึ่ง จะทำให้การทำงานของกองทัพยากลำบากหรือไม่ พล.อ.อ.ประภาส กล่าวว่า ไม่ยุ่งยาก แต่ให้รอฟังคำแถลงการณ์ที่เป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมทั้งยืนยันว่าหน่วยงานความมั่นคงยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ในขณะที่ทหารหน้าแนวสามารถควบคุมพื้นที่ และยืนอยู่บนความเสี่ยงไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเราก็ผ่านบทเรียนมาหลายครั้ง
"ที่บอกว่าหยุดยิง แต่สุดท้ายก็ไม่หยุดยิง ยังมีการปะทะซุ่มโจมตี ถือเป็นเรื่องของความจริงใจ ซึ่งก็เห็นใจผู้ปฏิบัติงาน และยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างของกองทัพ เป็นไปตามนโยบายของทางรัฐบาล "
เมื่อถามว่าจะมีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย - กัมพูชา (GBC) ในวันที่ 24 ธ.ค. นี้ พล.อ.อ.ประภาส กล่าวว่า ก็ขอให้เป็นไปตามกลไก แต่ขอย้ำว่า ต้องฟังคำแถลงการณ์ที่เป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนคือการนำข้อเท็จจริงไปสู่เวที การเมืองระหว่างประเทศ
ด้าน พลอากาศโท จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า หากฮุน เซน ยกระดับการปะทะชายแดนเป็นสงคราม ถือเป็นประเด็นนี้สำคัญมาก กรณีที่ผู้นำกัมพูชาได้ออกมาชี้แจงว่า เขาได้เตรียมอะไรไว้ ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องบอกใครว่าเราเตรียมอะไรไว้ แต่ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า กองทัพไทยมีความพร้อมในการปฎิบัติขั้นสูงสุด ในทุกกรณีที่ผ่านมาเรามีบทเรียน เราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นกับเราอีก เรามีความพร้อมในการปฎิบัติภารกิจโดยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบอกว่าคืออะไร







