"อภิสิทธิ์”" ขอบคุณผลสำรวจนิด้าโพลที่ประชาชนภาคใต้สนับสนุนให้นั่งนายกฯ ยืนกรานไม่ได้เหลิงตัวเลข ขอเดินหน้า "แข่งกับตัวเอง" เพื่อฟื้นฟูพรรคที่เริ่มต้นช้ากว่าใคร พร้อมส่งสัญญาณถึงรัฐบาล ชี้มาตรการเยียวยาฟื้นฟูประเทศจากน้ำท่วมยัง "เครื่องมือจำกัด" เน้นแค่สินเชื่อ/เงิน 9,000 บาท เสนอแนะรัฐบาลควรนำแนวคิด "คนละครึ่ง" มาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นทั้งผู้ประกอบการและประชาชน ย้ำตอนนี้ไม่ใช่เวลาแข่งขัน แต่ทุกพรรคต้อง "ช่วยกันทำงาน" ให้ประเทศเดินหน้า
วันที่ 2 ธ.ค. 2568 ที่สภาอุตสาหกรรม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงผลสำรวจของนิด้าโพลที่ระบุว่าประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ให้การสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและเป็นนายกรัฐมนตรี ว่ารู้สึกขอบคุณ แต่ไม่ได้ยึดติดกับตัวเลขดังกล่าวมากนัก ต้องขอขอบคุณสำหรับการสำรวจ แต่ผลสำรวจสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และถือเป็นกำลังใจให้คณะทำงานเดินหน้าต่อไป เราก็คงไม่ได้ไปติดยึดอยู่กับตัวเลขขณะใดขณะหนึ่ง เรารู้ว่าทำงานแข่งขันกับตัวเองเป็นหลักในขณะนี้ เพราะว่าคณะกรรมการบริหารชุดนี้มาเริ่มต้นช้ากว่าพรรคอื่นในการเตรียมการเลือกตั้งอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าผลสำรวจมีคะแนนนำห่างถึง 25.5% นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่กล้าสรุปว่ามีนัยสำคัญทางการเมืองในขั้นนี้ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และมุ่งเน้นการทำงานแข่งกับตัวเองมากกว่า
เมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าไม่ได้มองนายอภิสิทธิ์เป็นคู่แข่งทางการเมือง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการเร่งฟื้นฟู และเยียวยาประเทศ ตนว่านายกฯก็ต้องเดินหน้าทำงาน ตอนนี้สิ่งสำคัญก็คือเรื่องของการที่จะฟื้นฟูเยียวยาต่างๆ จริงๆก็อยากจะเรียนว่ามาตรการทั้งหลายที่ออกมาก็พยายามตอบโจทย์ให้ครอบคลุม แต่ว่าเครื่องมืออาจจะยังมีจำกัดอยู่ เช่นอาจจะไปเน้นในเรื่องของการให้สินเชื่อ ไม่นับในส่วนที่เป็นเยียวยา 9,000 บาท ความจริงแนวคิดอย่างเช่นคนละครึ่งใช้ได้กับทั้งภาคผู้ประกอบการ และภาคประชาชน ที่จะทำอะไรหลายสิ่งหลายอย่างที่จำเป็นต้องทำในขณะนี้ เพื่อฟื้นฟูกลับคืนมา ตอนนี้ยังไม่ได้แข่งขันกันครับ ตอนนี้ต้องช่วยกันทำงานทุกพรรค







