ต่างประเทศ

ส่อแตกหัก! “อิหร่าน” ลั่นไม่ก้มหัว สหรัฐฯ เตือนเจรจาไร้ความหมาย

แชร์ข่าว

ส่อแตกหัก! “อิหร่าน” ลั่นไม่ก้มหัว สหรัฐฯ เตือนเจรจาไร้ความหมาย


ผู้นำอิหร่านโพสต์เดือด ซัดสหรัฐส่งสัญญาณไม่สร้างสรรค์ หวังให้อิหร่านยอมจำนน ย้ำชัดไม่ยอมก้มหัวต่อแรงกดดัน สะท้อนความตึงเครียดการเจรจาระหว่างสองชาติ

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2569 มาซูด เปเซชเคียน ประธานาธิบดีของ อิหร่าน ออกมาแสดงจุดยืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยโพสต์ข้อความทั้งภาษาอังกฤษและเปอร์เซีย วิพากษ์วิจารณ์ท่าทีของ สหรัฐอเมริกา อย่างรุนแรง

ผู้นำอิหร่านระบุว่า “การเคารพในพันธสัญญา คือพื้นฐานสำคัญของการเจรจาที่มีความหมาย” พร้อมย้ำว่า ความไม่ไว้วางใจที่ประชาชนอิหร่านมีต่อการกระทำของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงฝังลึก และยังไม่ถูกคลี่คลาย

นอกจากนี้ ยังชี้ว่า สัญญาณจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา มีลักษณะ “ไม่สร้างสรรค์และขัดแย้งกันเอง” ซึ่งสะท้อนถึงเจตนาที่ต้องการกดดันให้อิหร่านยอมจำนน

อย่างไรก็ตาม มาซูด เปเซชเคียน ยืนยันจุดยืนอย่างหนักแน่นว่า “ชาวอิหร่านจะไม่ยอมจำนนต่อกำลังบังคับ” ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศที่ยังคงยืดเยื้อ และส่งผลต่อแนวโน้มการเจรจาในอนาคต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของความสัมพันธ์ระหว่าง อิหร่าน และ สหรัฐอเมริกา ซึ่งยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง

#อิหร่าน #สหรัฐอเมริกา #เปเซชเคียน #MasoudPezeshkian #Iran #USA #การเมืองโลก #ข่าวต่างประเทศ #BreakingNews #WorldNews #ตะวันออกกลาง #ความตึงเครียดโลก #เจรจาสันติภาพ #Geopolitics #GlobalConflict #ข่าวด่วน #วิกฤตโลก #การทูต #สงครามจิตวิทยา

 

ข่าวแนะนำ