ต่างประเทศ

ด่วน ! "โจเซฟ เคนต์" ผอ.ต่อต้านก่อการร้าย สหรัฐฯ ลาออก ไม่สนับสนุนการทำสงคราม ชี้ "อิหร่าน" ไม่ใช่ภัยคุกคาม

แชร์ข่าว

วันที่ 17 มี.ค.69 สำนักข่าว Iran International - English รายงานว่า โจเซฟ เคนต์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ ได้ลาออกเพื่อประท้วงสงครามระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลในอิหร่าน ทำให้เขากลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลาออกเนื่องจากความขัดแย้งนี้

ในจดหมายลาออกที่ส่งถึงทรัมป์และมีผลทันที เคนต์กล่าวว่าเขาไม่สามารถ "สนับสนุนสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในอิหร่านด้วยจิตสำนึกที่ดี" โดยให้เหตุผลว่าเตหะรานไม่ได้เป็นภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาต่อสหรัฐอเมริกา และความขัดแย้งนี้เกิดจากแรงกดดันจากอิสราเอลและพันธมิตรในวอชิงตัน

เคนต์ อดีตทหารผ่านศึกที่เคยไปรบ 11 ครั้ง เตือนว่าสหรัฐอเมริกากำลังถูกดึงเข้าไปสู่สงครามที่สิ้นเปลืองและไม่จำเป็นอีกครั้งในตะวันออกกลาง

หัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายที่กำลังจะลาออก กล่าวว่า เรื่องเล่าที่ว่าอิหร่านเป็นภัยอันตรายต่อสหรัฐอเมริกาในทันที และการโจมตีจะนำไปสู่ชัยชนะอย่างรวดเร็วนั้น เป็นการเข้าใจผิดและสะท้อนถึงเหตุผลของการทำสงครามในอิรัก "เราไม่สามารถทำผิดพลาดเช่นนี้อีกได้" เขากล่าว