ต่างประเทศ

"ผู้นำยุโรป" ไม่เอาด้วย! เมิน "ทรัมป์" ดึงร่วมคุ้มกันเรือผ่านฮอร์มุซ หวั่นสงครามลุกลาม

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.69 มีรายงานข่าวว่า หลายประเทศในยุโรป รวมถึงสมาชิกของ สหภาพยุโรป (EU) แสดงท่าทีไม่เต็มใจหรือปฏิเสธข้อเรียกร้องของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ที่ต้องการให้ชาติยุโรปเข้าร่วมภารกิจทางทหารเพื่อรับประกันความปลอดภัยของการเดินเรือใน ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานสำคัญของโลก

ผู้นำยุโรปหลายประเทศย้ำถึงความจำเป็นในการแก้ไขความตึงเครียดใน ตะวันออกกลาง ด้วยแนวทางทางการทูต พร้อมเตือนว่าความขัดแย้งในภูมิภาคไม่ควรถูกยกระดับจนดึง องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) หรือประเทศยุโรปเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งที่อาจลุกลามเป็นวงกว้าง

รายงานจาก สำนักข่าวซินหัว ระบุว่า ฟรีดริช แมร์ซ นายกรัฐมนตรี เยอรมนี ได้ปฏิเสธการเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารเพื่อคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันใน ช่องแคบฮอร์มุซ โดยย้ำว่า NATO เป็น “พันธมิตรด้านการป้องกัน” ไม่ใช่ “พันธมิตรเพื่อการแทรกแซง” พร้อมระบุว่า ตราบใดที่ความขัดแย้งยังดำเนินอยู่ เยอรมนีจะไม่เข้าร่วมมาตรการทางทหารเพื่อรับประกันเสรีภาพในการเดินเรือ

ด้าน คายา คัลลาส หัวหน้านโยบายต่างประเทศของ สหภาพยุโรป แสดงท่าทีในทิศทางเดียวกัน โดยกล่าวภายหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของ EU ว่า กลุ่มประเทศสมาชิกไม่มีแผนขยาย ปฏิบัติการแอสพิเดส (Aspides) ซึ่งเป็นภารกิจทางเรือที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบัน ไปยัง ช่องแคบฮอร์มุซ

ขณะที่ อันโตนิโอ ทายานี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ อิตาลี แสดงความกังวลว่า ภารกิจที่มีอยู่ เช่น ปฏิบัติการแอสพิเดส และ ปฏิบัติการอาตาลันตา (Atalanta) ถูกออกแบบมาเพื่อป้องปรามและปราบปรามโจรสลัดเป็นหลัก ทำให้การขยายภารกิจไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง ช่องแคบฮอร์มุซ เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

ด้าน เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อจัดทำแผนที่มีความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูความปลอดภัยของการเดินเรือ แต่ย้ำว่ามาตรการดังกล่าวไม่ได้ถูกวางแผนให้เป็นภารกิจของ NATO

ท่าทีระมัดระวังของผู้นำยุโรปเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดกับ สหรัฐอเมริกา หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times วิพากษ์วิจารณ์ สหราชอาณาจักร ที่ปฏิเสธคำร้องขอความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ในช่วงแรก และเข้าร่วมภารกิจเพียงหลังจากระดับความเสี่ยงลดลงแล้ว

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าแรงกดดันของ สหรัฐอเมริกา อาจมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้พันธมิตรยุโรปเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดย มาร์กคู คังกัสปูโร ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ สถาบันอเล็กซานเตรี แห่ง มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ตั้งคำถามว่า ประเทศสมาชิก NATO ควรเข้าไปเกี่ยวข้องกับสงครามที่ สหรัฐอเมริกา และ อิสราเอล ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายจุดชนวนขึ้นหรือไม่

#ช่องแคบฮอร์มุซ #ตะวันออกกลาง #ทรัมป์ #NATO #สหภาพยุโรป #ข่าวต่างประเทศ #สงครามตะวันออกกลาง #การเมืองโลก #ความมั่นคงโลก #EU #USPolitics #MiddleEastCrisis #GlobalSecurity #WorldNews