เทคโนโลยี

"สนามบินสุวรรณภูมิ" ยืนยันระบบเช็กอินของสนามบินทำงานได้ตามปกติ เหตุคิวสะสมผดส.สายการบินไทย เกิดจากปรับรับสัมภาระของสายการบิน

แชร์ข่าว

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ขอชี้แจงกรณีที่ปรากฏภาพผู้โดยสารสายการบินไทยมีคิวสะสมหนาแน่นบริเวณเคาน์เตอร์เช็กอิน เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการที่สายการบินไทย ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายการรับกระเป๋าสัมภาระเป็นรูปแบบ Piece Concept (กำหนดจำนวนชิ้นสัมภาระ)เป็นวันแรก ส่งผลให้ระบบเช็กอินด้วยตนเองอัตโนมัติ (CUSS) ไม่สามารถพิมพ์ป้ายติดกระเป๋า (Baggage Tag) ผ่านแอปพลิเคชันของสายการบินได้ตามปกติ

จากการประสานงานกับสายการบินไทย ทราบว่าสายการบินไทยได้ดำเนินการทดสอบระบบก่อนเปิดใช้งานจริง และสามารถใช้งานได้ในขั้นตอนทดสอบ อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มใช้งานจริง ระบบของสายการบิน เกิดความขัดข้องส่งผลให้ผู้โดยสารที่ทำรายการผ่านเครื่อง CUSS ต้องดำเนินการโหลดกระเป๋าที่เคาน์เตอร์เช็กอินตามปกติ ทำให้มีผู้โดยสารรอคิวเป็นจำนวนมาก ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ

ปัจจุบันสายการบินไทยอยู่ระหว่างเร่งแก้ไขปัญหาร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาระบบ เพื่อเชื่อมต่อและปรับปรุงการทำงานให้สามารถรองรับนโยบายใหม่ได้โดยเร็วที่สุด ขณะที่ ทสภ. ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและบริหารจัดการพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบต่อผู้โดยสาร

ระยะนี้ ทสภ. ขอแนะนำผู้โดยสารที่เดินทางโดยสายการบินไทยเผื่อเวลาเดินทางมายังท่าอากาศยานล่วงหน้ากว่าปกติ และติดตามข้อมูลจากสายการบินอย่างใกล้ชิด