เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.68 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 69 ว่า ปีใหม่ ยังมีบรรยากาศที่คนระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ตอบว่า ปี 69 ของที่ซื้อ และจำนวนชิ้น จะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปีก่อน แต่คนมองว่ามูลค่าจะมากกว่าปีก่อน เนื่องจากค่าครองชีพสูง ดังนั้น ในภาพรวมคาดว่าการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงปีใหม่ 69 จะอยู่ที่ 111,609 ล้านบาท ขยายตัว 2.1% ชะลอลงจากช่วงปีใหม่ 68 ที่ขยายตัว 3.2% แต่หากคิดในแง่มูลค่าจับจ่ายใช้สอย จะถือว่าสูงสุดในรอบ 6 ปี
โดยแผนการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงปีใหม่ 69 อยู่ที่ 111,609 ล้านบาทนั้น แบ่งเป็น 1. ไปเที่ยว ได้แก่ ในประเทศ 48,181 ล้านบาท และต่างประเทศ 5,707 ล้านบาท และ 2. กิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่ เลี้ยงสังสรรค์ 16,123 ล้านบาท, ทำบุญ 10,477 ล้านบาท, อุปโภคบริโภค 22,816 ล้านบาท, สินค้าคงทน 5,262 ล้านบาท และสินค้าฟุ่มเฟือย 3,040 ล้านบาท
ทั้งนี้ เมื่อสอบถามกลุ่มตัวอย่างถึงบรรยากาศในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ จะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พบว่า 58.4% ตอบว่า จะคึกคักพอ ๆ กับปีที่แล้ว รองลงมาคือ 17.9% ตอบว่า จะคึกคักน้อยกว่าปีที่แล้ว โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่ กลุ่มตัวอย่างมองว่า โครงการคนละครึ่งพลัส เป็นปัจจัยที่ทำให้ใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และเมื่อเทียบกับโครงการอื่น ๆ ที่ผ่านมาในปี 68 โครงการคนละครึ่ง ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในเรื่องของความสำเร็จของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จากคะแนนเต็ม 10 ได้ 6.86 คะแนน ซึ่งสะท้อนว่านโยบายนี้อยู่ในใจของประชาชน
ขณะที่พฤติกรรมการใช้จ่ายสำหรับตัวเองในช่วงปีใหม่ อันดับ 1 สูงถึง 98.7% ตอบว่าจะจัดสังสรรค์/ จัดเลี้ยง (ปี 68 อยู่ที่ 73.9%) สะท้อนว่าประชาชนอาจจะมีการเครียดสะสมมานาน จากทั้งสถานการณ์แผ่นดินไหว สงคราม และน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปีนี้ ส่วนพฤติกรรมการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่คนไทยจะเที่ยวในประเทศ โดยเน้นท่องเที่ยวโซนภูเขา เช่น ภาคเหนือ เขาใหญ่ ขณะที่คนไทยเดินทางไปต่างประเทศ ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว แต่จะเน้นการเดินทางประเทศใกล้ ๆ มากขึ้น
สำหรับภาวะเศรษฐกิจในปี 69 กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 56.8% มองว่า สถานการณ์ยังไม่นิ่ง คาดเศรษฐกิจไทยโต 1.5-2.0% สอดคล้องกับนักวิชาการที่มองว่าเศรษฐกิจไทยปีหน้า จะโตต่ำกว่าปีนี้ โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดปี 69 โตที่ 1.6% อย่างไรก็ดี ยังคงมีกลุ่มตัวอย่างส่วนหนึ่ง 30.1% ที่มีความหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะโตในกรอบ 2.0-2.5% หรือพลิกฟื้นโตมากกว่าปีนี้
ด้านนางอุมากมล สุนทรสุรัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ระบุว่า สิ่งที่อยากให้รัฐบาลดำเนินการในปี 69 มีดังนี้
- กลุ่มตัวอย่าง 15.7% ต้องการให้รัฐบาลดูแลค่าครองชีพ (การลดค่าครองชีพให้ประชาชน, ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภค, เพิ่มรายได้ครัวเรือน)
- กลุ่มตัวอย่าง 12.7% ต้องการให้ดูแลการจ้างงาน (เพิ่มค่าแรงและรายได้, แก้ปัญหาการว่างงาน, สร้างอาชีพและช่องทางทำกิน, พัฒนาทักษะและการฝึกอาชีพ)
- กลุ่มตัวอย่าง 10.2% ต้องการให้แก้ปัญหาทุจริต (ปรับปรุงระบบการทำงาน และการใช้อำนาจเพื่อป้องกันการทุจริต, มีมาตรการลงโทษและความเด็ดขาด)
- กลุ่มตัวอย่าง 8.5% ต้องการให้แก้หนี้ครัวเรือน (ลดหนี้สินครัวเรือน, ลดภาระดอกเบี้ย, สร้างวินัยทางการเงิน และลดค่าใช้จ่าย, สร้างอาชีพและเพิ่มรายได้เพื่อปลดหนี้)
- กลุ่มตัวอย่าง 7.5% แก้ปัญหาความยากจน (สร้างงาน เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถทำงานได้, สร้างอาชีพ ส่งเสริม สนับสนุน อบรมทักษะวิชาชีพเพิ่มเติม)
#ปีใหม่69 #มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย #เศรษฐกิจไทย #เงินสะพัด #จับจ่ายปีใหม่ #คนละครึ่งพลัส #ข่าวเศรษฐกิจ #พยากรณ์เศรษฐกิจ








