“รมช.มหาดไทย” เปิดมหกรรมวันออมแห่งชาติ 2568 ชูนโยบาย “พลังสหกรณ์ เสริมความมั่นคงการออมคนไทย”
มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568 เวลา 09.30 น. นายทรงศักดิ์ ทรงศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมวันออมแห่งชาติและสัมมนาทางวิชาการ ประจำปี 2568 โดยมี นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นายวิริยะ ทองผา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดมุกดาหาร นายชัยมงคล ไชยรบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร นายวีระพงษ์ ทองผา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ดร.มะณู บุญศรีมณีชัย ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย นายประวัติ แดงบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายอนันตชัย โคตรแสนลี ที่ปรึกษากรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ท่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านผู้บริหารเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศ ณ โรงแรมมุกดาหาร แกรนด์ โฮเทล อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร
 
นายทรงศักดิ์ ทรงศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า มหกรรมวันออมแห่งชาติ และสัมมนาทางวิชาการ ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “พลังสหกรณ์ ส่งเสริมความมั่นคงทางการออมให้คนไทย” ณ จังหวัดมุกดาหาร "ประตูสู่อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง" แห่งนี้ วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญของประเทศที่รัฐบาลกำหนดให้เป็น “วันออมแห่งชาติ” เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีนิสัยรักการออม รู้จักวางแผนทางการเงิน และสร้างภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจให้กับตนเองและครอบครัวการออมไม่ใช่แค่เรื่องของการเก็บเงิน แต่คือการสร้างหลักประกันและความมั่นคงให้กับชีวิตในทุกมิติ รัฐบาลตระหนักดีว่า การสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับครัวเรือน คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวน การมีวินัยในการออมถือเป็น ภูมิคุ้มกันทางการเงินที่จะช่วยให้คนไทยสามารถใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างมีศักดิ์ศรี ไม่เป็นภาระต่อสังคมในบริบทของการออมภาคประชาชนนั้น ขบวนการสหกรณ์ โดยเฉพาะสหกรณ์ออมทรัพย์ ถือเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อน ที่มีความมั่นคง โปร่งใสและมีส่วนร่วมจากสมาชิกทั่วประเทศอย่างแท้จริงจากข้อมูลภาพรวมของสหกรณ์ไทยพบว่า สหกรณ์ออมทรัพย์ทั้ง 7 ประเภท ซึ่งจำนวนสหกรณ์ทั้งสิ้น 9,107 แห่ง มีจำนวนสมาชิก 12 ล้านคน และมีทุนดำเนินการกว่า 4.1 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้มีสหกรณ์ออมทรัพย์ จำนวน 1,366 แห่ง มีสมาชิกถึง 3.47 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 29.27 ของจำนวนสมาชิกสหกรณ์ทั้งหมดและที่สำคัญ คือ สหกรณ์ออมทรัพย์ นั้นมีทุนดำเนินงานสูงถึง 3.67 ล้านล้านบาท คิดเป็น ร้อยละ 89.54 ของทุนดำเนินงานรวมของขบวนการสหกรณ์ทั้งประเทศ ตัวเลขเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความไว้วางใจและความเข้มแข็งของสหกรณ์ออมทรัพย์ในฐานะสถาบันการเงินภาคประชาชนที่ใหญ่และมั่นคงที่สุดในการส่งเสริมการออมของคนไทย
 
 
 
นายทรงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในวันนี้จึงมีความหมายอย่างยิ่ง ในการเชื่อมโยงเครือข่ายสหกรณ์จากทุกภูมิภาค เพื่อร่วมกันสร้างสังคมแห่งการออมให้มั่นคงและยั่งยืน ขอชื่นชมชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด หรือ ชสอ. และจังหวัดมุกดาหารที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา การสัมมนาทางวิชาการและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวันนี้ จะเป็นเวทีสำคัญในการยกระดับศักยภาพของสหกรณ์ และเป็นพลังร่วมกันในการสร้างความมั่นคงทางการออมให้แก่คนไทยทั้งประเทศต่อไป
ภูมิภาค-57







