เปิดปฏิบัติการ “เชียงรายฟ้าใส” บุกจับคาราโอเกะเถื่อนในพื้นที่ อ.ป่าแดด พบเด็กอายุ 15–17 ปี ให้บริการ เข้าข่ายค้ามนุษย์ แจ้งข้อหาหนัก ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต-จ้างแรงงานเด็ก เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายค้ามนุษย์
วันที่ 31 ต.ค.68 นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายสุพจน์ แสนมี ปลัดจังหวัดเชียงราย และนายขวัญตระกูล หาญกล้า นายอำเภอป่าแดด เปิดปฏิบัติการ “เชียงรายฟ้าใส” เพื่อจัดระเบียบสังคมและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ในพื้นที่ เมื่อกลางดึกเวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันที่ 30 ต.ค.68
 
เวลาต่อมา นายกองรบ กระทุ่มนัด ป้องกันจังหวัดเชียงราย ได้ประสาน พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงรายที่ 1 และอำเภอป่าแดดที่ 8 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดเชียงราย เข้าตรวจสอบสถานประกอบการคาราโอเกะแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลป่าแงะ อำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย
 
ภายในร้านซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว มีห้องคาราโอเกะ VIP และโต๊ะนั่ง 6 โต๊ะ ขณะตรวจพบลูกค้ากำลังร้องเพลงอย่างสนุกสนาน พบหญิงสาวให้บริการ 3 คน โดย 2 คนมีอายุเพียง 15 และ 17 ปี เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ดูแลร้านไว้สอบสวน และตรวจสอบเอกสารพบว่ามีเพียงใบอนุญาตจำหน่ายสุราและวิดีทัศน์ แต่ไม่มีใบอนุญาตสถานบริการ
 
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่เหมาะสม และจ้างแรงงานเด็ก พร้อมประสานสหวิชาชีพคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย หากพบเข้าข่ายค้ามนุษย์ จะมีการตั้งข้อหาเพิ่มเติมซึ่งมีโทษร้ายแรงตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551
#ภูมิภาค-02







