ข่าวภูมิภาค

ทน.ขอนแก่น เปิดจุดรับลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” วันละ 120 ร้านค้า คึกคักทั่วเมือง

แชร์ข่าว

ทน.ขอนแก่น เปิดจุดบริการประชาชนรับลงทะเบียนร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส รับจำกัดวันละ 120 ร้านค้า "ประสิทธิ์"เผยหากความต้องการยังมีเยอะ เล็งประสาน ธ.กรุงไทยขยายวันรับบริการเพิ่ม เพื่อให้บริการอย่างครอบคลุม

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 ต.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณด้านข้างสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยรัตน์ ปทุมนากุล รองนายกเทศมนตรีฯ ตรวจเยี่ยมการให้บริการประชาชนสำหรับการลงทะเบียนร้านค้ารายใหม่หรือรายเก่าที่ต้องการสมัครเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสของรัฐบาล ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ ธนาคารกรุงไทยได้เปิดจุดบริการประชาชนขึ้นสำหรับการรับลงทะเยียนรวมทั้งเป็นจุดให้คำปรึกษาสำหรับร้านค้าและประชาชนที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวตามห้วงระยะเวลาตามที่รัฐบาลกำหนด โดยพบว่ามีประชาชนทั้งกลุ่มร้านค้ารายใหม่และรายเก่า รวมทั้งประชาชนที่สนใจมาทยอยลงทะเบียนและขอรับการรับรองเอกสารต่างๆจำนวนมาก

นายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เทศบาลได้เปิดพื้นที่อำนวยความสะดวก ในการลงทะเบียน ร้านค้าคนละครึ่งพลัส โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ของเทศบาลฯในการตรวจสอบเอกสาร ตรวจสอบรายละเอียดร้าน รวมทั้งการรับรองเอกสารต่างๆตามระเบียบที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด ซึ่งพบว่ามีประชาขนมาต่อคิวและขอรับบริการกันตั้งแต่เช้า ตามรอบคิวที่ธนาคารกำหนดซึ่งเทศบาลฯให้บริการรับตรวจเอกสารและรับรองเอกสารตามช่วงเวลาทำการ ขณะที่ธนาคารรับลงทะเบียนและยืนยันตัวบุคคลอยู่ที่วันละ 120 ราย

"เทศบาลฯได้กำหนดจุดลงทะเบียนและให้บริการดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 31 ต.ค.ซึ่งหากยังคงพบว่ามีประชาชนและชาวชุมชนยังคงมีความต้องการที่จะเข้ารับบริการดังกล่าวจำนวนมาก เพราะถือเป็นโครงการที่กระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานราก ได้เป็นอย่างดี ดูได้จากระแสการตื่นตัวของกลุ่มร้านค้าและประชาชนล้วนต้องการทีจะเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งเทศบาลจะมีการประสานการทำงานร่วมกับธนาคารกรุงไทย ในการขยายช่วงเวลาการให้บริการ หรือการลงพื้นที่การให้บริการในระดับชุมชนหรือเขตบริการชุมชนในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นตามห้วงระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนด"

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่าขอให้พ่อค้า แม่ค้า แบะประชาชนที่มาติดต่อที่จุดบริการนั้นใจเย็นนิดนึง เนืองจากขั้นตอนของการตรวจเอกสาร หรือการลงทะเบียนของธนาคารอาจจะใช้เวลาสักระยะ ซึ่งจากการสอบถามพบว่า ร้านค้าแต่ละร้านนั้นใช้เวลาในการตรวจเอกสาร การรับรองเอกสาร หรือการลงทะเบียนและยืนยันตัวบุคคลในระบบของธนาคารมากถึง 10-15 นาทีซึ่งเทศบาลได้จัดเตรียมพัดลม,เต๊นท์,เก้าอี้ รวมทั้งห้องน้ำและกำลังเจ้าหน้าที่ให้บริการประชาชนอย่างครอบคลุมและทั่วถึง

#ภูมิภาค-48

ข่าวแนะนำ