ข่าวภูมิภาค

"รมช.คมนาคม" ลงพื้นที่อ่างทอง ให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยันเงินเยียวยาโอนเข้าบัญชีสัปดาห์หน้า

แชร์ข่าว

"รมช.คมนาคม" ลงพื้นที่อ่างทอง ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญและป่าโมก พร้อมมอบถุงยังชีพกว่า 1,400 ชุด เผยรัฐบาลอนุมัติเงินเยียวยาครัวเรือนละ 9,000 บาท เตรียมโอนเข้าบัญชีประชาชนสัปดาห์หน้า ยืนยันเร่งฟื้นฟูผิวถนนหลังน้ำลด

วันที่ 24 ต.ค.68 เวลา 09.00 น. นางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่จังหวัดอ่างทอง เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานด้านการคมนาคมในห้วงอุทกภัย พร้อมเยี่ยมเยียนผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ และ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง พร้อมด้วย นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม และคณะ โดยมีนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล นายไพบูลย์ ศุภบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์

รมช.คมนาคม ได้เดินทางไปยังศูนย์สภากาชาดไทยเวชพาหน์เฉลิมพระเกียรติ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง และองค์การบริหารส่วนตำบลโผงเผง ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เพื่อรับฟังบรรยายสรุปภาพรวมสถานการณ์ในพื้นที่ และการ ฃดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเพื่อแก้ไขและอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งในห้วงสถานการณ์อุทกภัย ก่อนพบปะให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพจากวิทยุการบิน กระทรวงคมนาคมแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จำนวน 400 ชุด และ ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โผงเผง จำนวน 1,000 ชุด

นางสาวมัลลิกา กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้มาติดตามสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมนั้นหลังจากสถานการณ์คลี่คลายแล้วจะเร่งคืนผิวการจราจรอย่างรวดเร็ว รวมถึงพื้นที่ที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ทางแขวงทางหลวงจังหวัดอ่างทอง และทางหลวงชนบทอ่างทอง จะดูแลให้เป็นอย่างดี และคาดว่าประชาชนจะได้รับเงินเยียวยาในช่วงสัปดาห์หน้า

“ในสัปดาห์หน้าจะมีเงินเยียวยาผู้ประสบประสบภัยจำนวน 9,000 บาท โอนเข้าบัญชี ซึ่งทางรัฐบาล ได้อนุมัติให้กับประชาชนอย่างรวดเร็ว ส่วนผู้ที่นั้นไม่ได้รับต้องตกใจ เนื่องจากรัฐบาลจต้องตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทั้งรายชื่อ และเลขบัญชีด้วย และเงินจะทยอยเข้าทุกอาทิตย์” นางสาวมัลลิกา กล่าว

ทั้งนี้ เส้นทางรถโดยสารประจำทางสาธารณะ จ.อ่างทอง จำนวน 9 เส้นทาง ไม่มีเส้นทางใดที่ได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหาย ส่วนเส้นทางหลวงหมายเลข 3501 ตอนอ่างทอง-บางหลวงโดด มีน้ำท่วมผิวจราจรบางช่วง หน่วยงานได้ร่วมกันวางกระสอบทรายและทำคันดินกั้นน้ำ รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องจักร ยานพาหนะ และกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน และดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่พยพขึ้นมาที่พักอาศัยบนผิวทางชั่วคราว

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2568 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มทรงตัว และแม่น้ำน้อยเริ่มลดลงเล็กน้อย ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำในอัตรา 2,500 ลบ.ม./วินาที ที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรกรรมได้ที่รับผลกระทบจากอุทกภัยมีจำนวนทั้งสิ้น 4 อำเภอ 30 ตำบล 132 หมู่บ้าน 11 ชุมชน ราษฎรได้รับผลกระทบ 2,742 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรที่คาดว่าจะได้รับความเสียหายประมาณ 163.96 ไร่ ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดอ่างทอง ครั้งที่ 1/2568 เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มติเห็นชอบให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยตามมติคณะรัฐมนตรี ชุดแรก ในพื้นที่ อ.เมืองฯ และ อ.วิเศษชัยชาญ จำนวน 1,308 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 9,000 บาท เป็นวงเงิน 11,772,000 บาท

#ภูมิภาค-45

ข่าวแนะนำ