ชาวไทยเชื้อสายจีนเลือกซื้ออาหารเจคึกคักที่ตลาดเก่าเยาวราช กรุงเทพฯ ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2568 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 21–29 ต.ค. รวม 9 วันแห่งการถือศีลกินผักเพื่อความเป็นสิริมงคล
วันที่ 19 ต.ค.68 ที่บริเวณตลาดเก่าเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างออกมาเลือกซื้ออาหารเจ ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง และอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อเตรียมรับเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนที่สืบทอดกันมายาวนาน

หลายครอบครัวเริ่มกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า “วันล้างท้อง” เพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาล โดยงดบริโภคเนื้อสัตว์และถือศีลสร้างบุญจากการไม่เบียดเบียนชีวิต ถือเป็นการชำระล้างทั้งกายและใจให้บริสุทธิ์ ซึ่งเทศกาลกินเจไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของอาหารและสุขภาพเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความเชื่อและขนบธรรมเนียมทางศาสนาอันลึกซึ้งของชาวจีน
ในช่วงเทศกาลกินเจ ผู้คนจะสวมใส่เสื้อผ้าสีขาว เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ ขณะเดียวกันตามตลาด ร้านค้า และศาลเจ้าทั่วเยาวราช จะประดับธงสีเหลืองตัวอักษรจีน “齋” โบกสะบัดต้อนรับเทศกาลกินเจอย่างคึกคัก

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตัวในช่วง เทศกาลกินเจ 2568 มีดังนี้
งดเว้นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด รวมถึงนม ไข่ และน้ำมันจากสัตว์
งดผักกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หัวหอม กุ้ยช่าย หลักเกียว และใบยาสูบ
งดอาหารรสจัด ไม่รับประทานของหมักดองหรือรสเผ็ด หวาน เค็ม เปรี้ยวเกินไป
งดดื่มสุราและของมึนเมา เพื่อรักษาศีลให้ครบถ้วน
รักษาศีลห้า งดเว้นการฆ่าสัตว์
รักษาจิตใจให้สงบ ไม่พูดคำหยาบ หมั่นสวดมนต์ ไหว้พระ และทำบุญทำทาน
แต่งกายด้วยชุดขาว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์และความพร้อมเข้าร่วมพิธีกรรมตลอดเทศกาล

เทศกาลกินเจเยาวราชในปีนี้ นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการทำความดีและละเว้นเนื้อสัตว์แล้ว ยังเป็นช่วงที่ชาวกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยวสามารถร่วมสัมผัสบรรยากาศแห่งศรัทธาและวัฒนธรรมอันงดงามของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ยังคงสืบสานกันอย่างไม่เสื่อมคลาย
#เทศกาลกินเจ2568 #เยาวราช #อาหารเจ #ชาวไทยเชื้อสายจีน #กินเจ #กินเจกรุงเทพ #Siamrathonline