ราคาทองคำแท่งและทองรูปพรรณ (96.5%) ในประเทศวันนี้ปรับตัวผันผวนตลอดทั้งวัน โดยมีการปรับขึ้น–ลงรวม 31 ครั้ง ส่งผลให้ราคาทองปรับเพิ่มขึ้นทั้งวันรวม 1,900 บาท
โดยเมื่อเวลา 11.04 น. ราคาทองรูปพรรณทะยานทะลุระดับ 68,000 บาทต่อบาททองคำ ขายออกอยู่ที่ 68,200 บาท ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดในรอบหลายเดือน สะท้อนแรงซื้อของนักลงทุนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยบทวิเคราะห์ระบุว่า แนวโน้มราคาทองคำโลกยังอยู่ในทิศทาง ขาขึ้น (Uptrend) โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของ ดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (DXY) ที่ปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 จาก 99.30 หน่วย สู่ระดับ 98.23 หน่วย ขณะเดียวกัน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี (บอนด์ยีลด์) ทรงตัวลดลงเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันจาก 4.13% เหลือ 3.95%
สาเหตุหลักมาจากคำเตือนของนักการเงินรายใหญ่ในสหรัฐฯ เช่น นายจอห์น วอลดรอน ประธานบริษัท Goldman Sachs ที่ระบุถึงความเสี่ยงร้ายแรงในสินเชื่อภาคเอกชน (Private Credit) มูลค่าสูงกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึง นายเจมี ไดมอน ซีอีโอของ JPMorgan Chase ที่ออกมาเตือนถึงการฉ้อโกงและปัญหาหนี้เสียที่ยังซ่อนอยู่ในระบบการเงินสหรัฐฯ
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังสหรัฐฯ รายงานงบประมาณปีงบประมาณ 2568 (สิ้นสุดเดือนกันยายน) พบว่า ตัวเลขขาดดุลงบประมาณลดลง 4.1 แสนล้านดอลลาร์ เหลือ 1.775 ล้านล้านดอลลาร์ จากปี 2024 ที่มีขาดดุล 1.817 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นราว 1.18 แสนล้านดอลลาร์ จากภาษีศุลกากรและรายได้อื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในระยะต่อไป
บทวิเคราะห์ระบุเพิ่มเติมว่า
“ในช่วงเช้า ราคาทองคำโลกยังสามารถยืนเหนือแนวรับที่ 4,320 และ 4,300 ดอลลาร์ได้ จึงประเมินว่ามีโอกาสปรับขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 4,380 และ 4,400 ดอลลาร์ แต่หากราคาทองหลุดแนวรับ 4,300 ดอลลาร์ลงมา อาจเข้าสู่ภาวะปรับฐานระยะสั้น”
#ราคาทองวันนี้ #ทองคำพุ่ง #ฮั่วเซ่งเฮง #ทองโลก #ราคาทอง #ทองรูปพรรณ #ทองแท่ง #ดอลลาร์อ่อนค่า #เศรษฐกิจสหรัฐ #GoldPrice #ทองคำขาขึ้น #ข่าวเศรษฐกิจ #ทองคำ