เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 16 ต.ค.68 คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางออกจากเรือนจำกลางคลองเปรม หลังจากเข้าเยี่ยมนายทักษิณ แล้วเสร็จ หลังใช้เวลาเข้าเยี่ยมประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ
โดยระหว่างนั้นสื่อมวลชนได้พยายามเข้าไปสอบถามคุณหญิงพจมานว่า ได้พูดคุยอะไรกับนายทักษิณและสุขภาพร่างกายนายทักษิณเป็นอย่างไรบ้าง ปรากฏว่าคุณหญิงพจมานตอบคำถามสื่อมวลชนสั้น ๆ เพียงแค่ว่า "ดูดี แต่ไม่ค่อยสบายนิดหน่อย" แล้วหลังจากนั้นก็ยิ้มให้กับสื่อมวลชนก่อนเดินขึ้นรถไป โดยจากการสังเกตของผู้สื่อข่าวเห็นได้แน่ว่า สีหน้าของคุณหญิงพจมานดูผ่อนคลาย ไม่ได้มีท่าทีวิตกกังวลแต่อย่างใด

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ เปิดเผยว่า จากการเยี่ยมในครั้งนี้ นายทักษิณก็ยังคงฝากขอบคุณมายังพี่น้องคนเสื้อแดงและประชาชนทางบ้านที่ส่งกำลังใจให้นายทักษิณ ตอนนี้นายทักษิณมีกำลังใจดีขึ้นมาก ถึงแม้ว่านายทักษิณจะอยู่ข้างใน แต่ก็ยังมีความห่วงใยแก่ประชาชนชาวไทย
ทั้งนี้ ทุกคนก็ยังเป็นห่วงนายทักษิณ เพราะนายทักษิณยังมีอาการโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับกระดูกต้นคอที่เกี่ยวพันกับไขสันหลัง ตับและหัวใจ ซึ่งนายทักษิณก็ยังพยายามที่จะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เบื้องต้นยังคงอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์เฉพาะทางของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ที่จะมาตรวจทุกสัปดาห์ โดยตอนนี้ศักยภาพของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ยังสามารถรักษาอาการของนายทักษิณได้ แต่ทางทีมงานก็ได้เตรียมคำร้องขอตรวจพิเศษเอาไว้แล้ว หากประเมินว่าอาการของนายทักษิณเกินศักยภาพของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้นายทักษิณได้เรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและทานยาอย่างสม่ำเสมอ ส่วนอาการนิ้วชาที่เกิดจากปัญหาเรื่องไขสันหลังนั้น ก็ยังคงมีอาการนี้เป็นระยะ ๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตจนไม่สามารถเดินได้

ส่วนประเด็นเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นครั้งที่ 2 นั้น ทนายวิญญัติระบุว่า ไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด ตนขอไม่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะต้องเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางกฎหมายของหน่วยงานต่าง ๆ ในตอนนี้ ซึ่งตนก็ยังไม่ทราบว่าอยู่ในขั้นตอนไหน
เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามในประเด็นที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมมีความเห็นให้ยกฎีกานั้น นายวิญญัติกล่าวว่า บรรยากาศตอนนี้ยังไม่เหมาะสมที่จะให้ความเห็นใด ๆ ให้เป็นไปตามพระบรมราชวินิจฉัย ตอนนี้ตนก็ยังไม่ทราบผล
ผู้สื่อข่าวสอบถามทิ้งท้ายว่า จากกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี จะแถลงเกี่ยวกับเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษของนายทักษิณในวันนี้ นายวิญญัติ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เพราะเจ็บคอ ขอตอบเพียงเท่านี้