กรมชลฯ ติดตามสถานการณ์น้ำในนครสวรรค์ พร้อมเร่งช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่การเกษตรให้เกษตรกรกลับมาเพาะปลูกได้โดยเร็ว ตามข้อสั่งการ "รองนายกฯ ธรรมนัส"
วันที่ 9 ต.ค.68 นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายสมจิตฐิพงศ์ อำนาจศาล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผู้อำนวยการโครงการชลประธานนครสวรรค์ นายสิทธิพร พฤฒิพิบูลธรรม เลขานุการกรม และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมคณะ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ และ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์

ในการนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยในเขต อ.ชุมแสง ณ วัดทับกฤชกลาง ต.ทับกฤช ที่ว่าการอำเภอชุมแสง และองค์การบริหารส่วนตำบลบางเคียน ต.บางเคียน รวม 5,000 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้แก่ผู้ประสบภัย พร้อมรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ ประสบภัยโดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรได้กลับมาเพาะปลูกโดยเร็วที่สุด ตามข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ (คอภ.)


สำหรับสถานการณ์น้ำที่สถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เมื่อเวลา 06.00 น. มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,719 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.34 ม. มีแนวโน้มลดลง กรมชลประทาน ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังคงมีปริมาณฝนตกกระจายตัวบริเวณต้นบนของลุ่มน้ำ พร้อมบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ฝนและปริมาณน้ำจากพื้นที่ตอนบนที่จะไหลมาสมทบ รวมทั้งจัดเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือ เครื่องสูบน้ำและเจ้าหน้าที่ ไว้คอยช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที ตลอดจน ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนถึงสถานการณ์น้ำให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนให้ได้มากที่สุด ตามข้อสั่งการของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์