ท่ามกลางกระแสอนุรักษ์ธรรมชาติที่ตื่นตัวไปทั่วโลกในปัจจุบัน เต่าทะเลนับเป็นสัตว์ทะเลหายากและมีจำนวนลดลงอย่างน่าเป็นห่วง
ย้อนกลับไปเมื่อราวหลายทศวรรษก่อน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีสายพระเนตรอันยาวไกลเกี่ยวกับวิกฤตธรรมชาติ โดยเฉพาะภัยเงียบที่กำลังคุกคามทรัพยากรทางทะเลอย่าง "เต่าทะเล"
ซึ่งในเวลานั้น คนไทยนิยมนำไข่เต่าทะเล หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ไข่จะละเม็ด" มารับประทานกันอย่างแพร่หลาย จนทรงห่วงใยว่าเต่าทะเลอาจสูญพันธุ์ไปจากน่านน้ำไทยในที่สุด
จากพระราชหฤทัยที่มุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหานี้ จึงมีพระราชดำริที่จะหาพื้นที่สำหรับเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์เต่าทะเลให้ปลอดภัย
เมื่อ พล.ต. ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ทราบถึงพระราชปณิธานอันแรงกล้า ทางรัฐบาลจึงได้น้อมเกล้าฯ ถวาย "เกาะมันใน" ในเขตจังหวัดระยอง เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ เพื่อให้พระราชทานต่อให้กรมประมงจัดตั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กลายเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เกิดการบูรณาการงานอนุรักษ์อย่างเป็นรูปธรรม
โดยพระราชทานเกาะมันในให้เป็นสมบัติแผ่นดินเมื่อ พ.ศ. 2518 และทรงมอบหมายให้ พลเรือเอกนิรันดร์ ศิรินาวิน สมุหราชองครักษ์ในขณะนั้น เป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการ ร่วมกับกรมประมงที่เข้ามาประสานความร่วมมือด้านวิชาการและการบริหารจัดการ จนเกิดเป็น "โครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล" ขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2522
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เกาะมันในได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำคัญในการเพาะฟักและอนุบาลลูกเต่าทะเลสายพันธุ์หายาก โดยเฉพาะเต่าตนุและเต่ากระ โดยทำการฟูมฟักลูกเต่าจนเติบโตแข็งแรงพอที่จะหาอาหารและดูแลตัวเองได้ ก่อนจะนำปล่อยคืนสู่ท้องทะเลกว้าง
ในปัจจุบัน พื้นที่แห่งนี้ ได้เปลี่ยนมาอยู่ในความดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นแหล่งอนุบาลและเพาะพันธุ์เต่าเท่านั้น แต่ยังขยายบทบาทเป็นศูนย์รักษาเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บอีกด้วย
อาจกล่าวได้ว่า การที่ท้องทะเลไทยยังคงมีเต่าทะเลแหวกว่ายอย่างอุดมสมบูรณ์จนถึงทุกวันนี้ นอกเหนือจากความร่วมมือของหน่วยงานต่าง ๆ แล้ว ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากพระมหากรุณาธิคุณและพระวิสัยทัศน์อันยาวไกลของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อรักษาความสมดุลของธรรมชาติให้คงอยู่กับแผ่นดินไทยสืบไป
#บทบรรณาธิการสยามรัฐ #สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง #คึกฤทธิ์ปราโมช#โครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล #เกาะมันใน #เต่าทะเลไทย #สายอนุรักษ์ #ระยอง #ข่าววันนี้ #เรื่องเล่าทรงคุณค่า








