เมื่อวันที่ 6 ก.ค.69 มีรายงานข่าวแจ้งว่า ชอง มงกยู ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลเกาหลี (KFA) อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) โดยมีผลทันที หลังเผชิญแรงกดดันจากผลงานของทีมชาติเกาหลีใต้ในศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่ตกรอบแบ่งกลุ่มเร็วกว่าที่คาดไว้
เดิมทีมีการคาดการณ์ว่า ชอง มงกยู จะลงจากตำแหน่งหลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 แต่หลังจากทีมชาติเกาหลีใต้ตกรอบแบ่งกลุ่มเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำสมาคมฟุตบอลอย่างเร่งด่วน
ชอง มงกยู ดำรงตำแหน่งประธาน KFA คนที่ 52 เป็นเวลาประมาณ 13 ปี 5 เดือน นับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2013 โดยถือเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของวงการฟุตบอลเกาหลีใต้
ในแถลงการณ์ลาออก ชองระบุว่า “ในฐานะประธานสมาคมฟุตบอลเกาหลี ผมได้ทำงานเพื่อพัฒนาฟุตบอลเกาหลีและรักษาเกียรติของประเทศ บางช่วงก็เป็นไปตามความคาดหวังของทุกคน แต่บางช่วงก็ทำให้ผิดหวัง”
เขากล่าวต่อว่า “ขณะนี้ผมขอลาออกจากตำแหน่ง และกลับไปเป็นแฟนฟุตบอลตัวยงอีกครั้ง ผมเชื่อมั่นว่าฟุตบอลเกาหลีจะกลับไปสู่จุดสูงสุดได้อีกครั้งในอนาคต”
ตามข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลเกาหลี รองประธานคนใดคนหนึ่งจะทำหน้าที่รักษาการประธานชั่วคราว โดยต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการกีฬาและโอลิมปิกแห่งเกาหลี ก่อนเข้าสู่กระบวนการเตรียมเลือกตั้งประธานคนใหม่ต่อไป
#ฟุตบอลเกาหลี #KFA #ชองมงกยู #ข่าวกีฬา #ฟุตบอลโลก2026 #ข่าวต่างประเทศ #สมาคมฟุตบอลเกาหลี #ข่าวฟุตบอล #เอเชีย #ข่าววันนี้ #กีฬาโลก #ฟุตบอลเอเชีย #วงการฟุตบอล #ข่าวด่วน








