สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) ได้ออกแถลงการณ์ยอมรับและปฏิบัติตามการตัดสินโทษของหัวหน้าเทคนิคการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ที่มีต่อนักกีฬาไทยในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โดยนักกีฬาที่ถูกลงโทษคือ นางสาวณภัทร วราสินธ์ สมาชิกทีม Arena of Valor
จากการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 พบว่านักกีฬาคนดังกล่าวได้กระทำความผิดตามรายการ 9.4.3 ของคู่มือเทคนิคอีสปอร์ตอย่างชัดเจน ซึ่งการกระทำผิดครั้งนี้คือการใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาต
นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงฮาร์ดแวร์ระหว่างการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎระเบียบและข้อบังคับของการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต หรืออาจสรุปได้ว่าเป็นการใช้โปรแกรมโกงในการแข่งขันนั่นเอง
สำหรับบทลงโทษและจุดยืนของส.กีฬาอีสปอร์ตนั้น ส.หัวหน้าเทคนิคการแข่งขัน ได้ออกบทลงโทษโดยการขับนักกีฬา นางสาวณภัทร วราสินธ์ ออกจากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ทันที
ทั้งนี้ส.กีฬาอีสปอร์ตได้ยืนยันการยอมรับและพร้อมปฏิบัติตามการตัดสินโทษนี้อย่างเคร่งครัด พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแข่งขันอย่างเป็นธรรม (Fair Play) และการปฏิบัติตามกฎระเบียบการแข่งขันอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีให้วงการอีสปอร์ตไทย








