กีฬา

เทนนิสตั้งเป้า 4 เหรียญทองซีเกมส์ "ดร.ณัฏฐ์" ชื่นชมระบบบริหารงานของลอนเทนนิสฯ

แชร์ข่าว

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบกำลังใจทีมเทนนิสซีเกมส์ของไทย หลังชมการฝึกซ้อม ที่ทางสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ตั้งเป้าหมายไว้ 4 เหรียญทอง ชมสมาคมฯ มีการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม พร้อมแนะแนวทางประชาสัมพันธ์ซีเกมส์ ครั้งที่ 33

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์คณะ กมธ. ท่องเที่ยวและการกีฬาวุฒิสภา และประธานมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา เยี่ยมชมการฝึกซ้อมของทีมนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 33 วันที่ 9-20 ธ.ค.2568 โดยมี พลเอกกู้เกียรติ ศรีนาคา อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในการต้อนรับ ที่สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ สำหรับนักกีฬาเทนนิสชุดนี้ นำโดย วิเชษฐ์ ทีปากร อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีม ร่วมด้วย นักกีฬาและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย โดยดร.ณัฏฐ์ มอบเงินสนับสนุนการฝึกซ้อมจำนวน 20,000 บาท พร้อมให้โอวาทแก่นักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย

สำหรับนักกีฬาชุดนี้ นักกีฬาชาย ได้แก่ บูม-กษิดิศ สำเร็จ, แม็กซิมัส-ภราพล โจนส์, ภวิชญ์ สอนหลักทรัพย์, วิชญา ตรงเจริญชัยกุล, ปรัชญา อิสโร นักกีฬาหญิง ได้แก่ มนัชญา สว่างแก้ว, ลัลนา ธาราฤดี, ทรรศพร นาคหล่อ, พัชรินทร์ ชีพชาญเดช, เพียงธาร ผลิพืช

ดร.ณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ เปิดเผยว่า มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา ได้เดินทางมาเยี่ยมชมการฝึกซ้อม และมอบเงินสนับสนุนให้ทางลอนเทนนิสสมาคมฯ ที่เตรียมทีมเทนนิสอย่างดี มีความพร้อมทั้งทางด้านกำลังกายและจิตใจ เมื่อนักกีฬามีความพร้อมทุกด้าน มั่นใจว่าจะสามารถทำให้ประชาชนชาวไทยมีความสุข ขอให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจที่ดี เพื่อทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะเหรียญทอง อยากให้คนไทยมาชมและเชียร์ ผู้เล่นชุดนี้

สำหรับงบประมาณของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ ต้องรอให้จบการแข่งขันก่อน ทางกมธ. จะมาดูว่างบประมาณที่ใช้ไปคุ้มค่าหรือไม่ งบประมาณทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้หรือไม่ ถ้าประเมินแล้วเห็นว่า คุ้มค่า ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้งบประมาณแล้วไม่คุ้มค่า เกินกว่าความเป็นจริง ก็คงจะต้องเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม ทั้งนี้ประเทศไทยเรามีประสบการณ์ในการจัดเกมการแข่งขันระดับนานาชาติมาแล้วหลายครั้ง เราเคยเป็นเจ้าภาพกีฬา เอเชียนเกมส์ มาแล้ว 4 ครั้ง สำหรับ ซีเกมส์ ก็เคยเป็นเจ้าภาพมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้กลับเจออุปสรรคมากมาย

การที่การแข่งขันฟุตบอลในซีเกมส์ วันแรกที่เริ่มการแข่งขัน แล้วในสนามไม่สามารถเปิดเพลงชาติของทีมที่เข้าแข่งขันได้นั้น ถือว่ามีความผิดพลาด จริงๆ ก่อนเริ่มแข่ง ทาง กมธ. กีฬา วุฒิสภา มีความกังวลและห่วงใยในเรื่องเหล่านี้ ซึ่งควรที่จะมีการทดสอบสนาม ไฟ แสงสีเสียง ซาวด์ การซ้อมเปิดเพลงชาติ ธงชาติขึ้นตรงหรือไม่ อีกประการหนึ่ง เวลาที่นักกีฬาลงสู่สนาม ไม่ว่าจะเป็นชาติใดเคยมีการฝึกซ้อมเปิดเพลงชาติหรือไม่ ยิ่งช่วงนี้ เวลานักกีฬาจะยืนถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ควรมีการฝึกซ้อมการยืนถวายความอาลัย ฝ่ายพิธีการต้อนรับควรจะเน้นดูแลตรงจุดนี้เป็นพิเศษ

วิเชษฐ์ ทีปากร อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะผู้จัดการทีม กล่าวว่า ตอนนี้ทีมเทนนิสของไทยมีการเตรียมความพร้อมมานาน มีการส่งนักกีฬาไปแข่งขันเก็บคะแนนระดับโลก ทางสมาคมฯ ได้เลือกคนที่ดีที่สุด 5 อันดับแรกเพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าแข่งขันซีเกมส์

สำหรับความหวังเหรียญทองตั้งไว้ 4 เหรียญทอง จากที่มีการชิงชัย 7 เหรียญทอง ตั้งความหวังไว้ที่ ประเภททีมชายและทีมหญิง ส่วนประเภทเดี่ยวและคู่ ก็มีลุ้น สำหรับคู่แข่งมี อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ สิงคโปร์

"บูม" กษิดิศ สำเร็จ กล่าวว่า ตอนนี้ มีความพร้อมอย่างมาก เพราะออกไปแข่งขันตลอดเป็นเวลา 2 เดือน ตอนนี้ กลับมาฝึกซ้อมร่วมกันแล้ว ทีมเทนนิสไทยมีความมั่นใจกันทุกคน ก่อนหน้านี้ ในซีเกมส์ที่ผ่านมา เคยได้เหรียญทองประเภททีม แต่ครั้งนี้ขอเหรียญทองชายเดี่ยว หวังว่าจะทำได้ แต่ไม่กดดันตัวเอง ส่วนคู่แข่งมี อินโดนีเซีย ที่เราเคยแพ้ในรอบชิงชายเดี่ยวในซีเกมส์ครั้งก่อน ส่วนคนอื่นๆ ก็มีเด็กดาวรุ่งสิงคโปร์ และ คู่แข่งจากมาเลเซีย

แม็กซิมัส-ภราพล โจนส์ กล่าวว่า ตอนนี้มีความพร้อมอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่ได้แข่งซีเกมส์ ตอนนี้ ร่างกายมีความสมบูรณ์มาก ตั้งเป้าหมายขอคว้าเหรียญทองให้ได้