ภักดี วีระรัตน์ - รายงาน
วันหยุดสุดสัปดาห์ สัมผัสกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวภายใต้โครงการ "ยุวทูตอาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว" เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.)เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนให้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวและความปลอดภัยของประเทศ เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ช่วยเป็นหูเป็นตา สังเกตการณ์ แจ้งเหตุ และให้ข้อมูลเบื้องต้นแก่นักท่องเที่ยว ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีสร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัย การเป็นเจ้าบ้านที่ดี และการอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยว เสริมสร้างทักษะให้เยาวชนได้เรียนรู้ด้านภาษา การสื่อสาร และการทำงานร่วมกับผู้อื่น
ประวัติความเป็นมาของ ตำรวจท่องเที่ยว และ มูลนิธิยุวทูตความดี ซึ่งอาจเป็นแรงบันดาลใจหรือมีความเชื่อมโยงกัน แต่โครงการ ยุวทูตตำรวจท่องเที่ยว เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเน้นบทบาทของเยาวชนในการสนับสนุนงานของตำรวจท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จุดเริ่มต้นของตำรวจท่องเที่ยว มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 โดยเริ่มต้นจากความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยว (ปัจจุบันคือ ททท.) เพื่อให้กรมตำรวจจัดตั้งหน่วยงานมาดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวเป็นการเฉพาะ โครงการ ยุวทูตตำรวจท่องเที่ยว จึงเป็นกลไกหนึ่งที่ตำรวจท่องเที่ยวใช้เพื่อขยายเครือข่ายความร่วมมือไปสู่ภาคเยาวชนและนักเรียนนักศึกษา เพื่อให้การดูแลนักท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมาพล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จับมือ ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ประธาน ทปอ.ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ “โครงการยุวทูตตำรวจท่องเที่ยว” เพื่อดึงศักยภาพของนิสิตนักศึกษามาเป็นพลังสำคัญในการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์และส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยให้ปลอดภัย น่าเชื่อถือ และเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว ตามโครงการมุ่งสร้าง “ยุวทูต” คนรุ่นใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียง ถ่ายทอดเรื่องราวการท่องเที่ยวไทยอย่างสร้างสรรค์ เข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีทักษะด้านภาษา และช่วยสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ตลอดจนผลิตสื่อดิจิทัลและเนื้อหาออนไลน์ในมุมมองคนรุ่นใหม่ รวมถึงร่วมเป็นอาสาสมัครสนับสนุนงานในพื้นที่กับตำรวจท่องเที่ยว ที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว
พล.ต.ท.ศักย์ศิรา กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีระหว่างภาครัฐและสถาบันการศึกษา เพื่อยกระดับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย และสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยมีนิสิตนักศึกษาเป็นพลังสำคัญในการสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวเชิงบวกของประเทศ บช.ทท. และ ทปอ. เชื่อมั่นว่า “โครงการยุวทูตตำรวจท่องเที่ยว” จะสร้างเครือข่ายเยาวชนที่เข้มแข็ง เป็นทั้งผู้สื่อสาร ผู้ช่วยเหลืองานด้านการท่องเที่ยว และผู้ร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืนในระยะยาว สำหรับพิธีการลงนามความร่วมมือ MOU ระหว่างที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กับ บช.ทท.มีวัตถุประสงค์หลักของความร่วมมือนี้ เกิดจากการที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวตระหนักถึงพลังของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะน้อง ๆ นิสิตนักศึกษา ในการเป็นแนวร่วมสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ดีและมอบความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยให้เป็นที่เชื่อมั่นของชาวต่างชาติ
นอกจากนี้ ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำงานร่วมกันระหว่างภาคการศึกษาและกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวในการขับเคลื่อนนโยบายด้านการท่องเที่ยวของประเทศ สำหรับความร่วมมือนี้จะช่วยพัฒนางานของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวในด้านความร่วมมือนี้ช่วยเสริมการทำงานของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวในหลายมิติ ได้แก่ การสื่อสารเชิงรุก (Creative Communication): นิสิตนักศึกษาจะเป็นพลังใหม่ในการช่วยกระจายข้อมูลที่ถูกต้องและสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกต่อการท่องเที่ยวไทย การส่งเสริมงานด้านความปลอดภัยและบริการ: การมี “ยุวทูต” ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวหลากหลายวัฒนธรรมได้ดีขึ้น ช่วยลดช่องว่างด้านภาษาและความเข้าใจ การยกระดับภาพลักษณ์องค์กร: ความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและสร้างการมีส่วนร่วมจากสังคม การสร้างเครือข่ายประชาชนมีส่วนร่วม (Public Engagement): เป็นการต่อยอดงานมวลชนสัมพันธ์ ทำให้การทำงานเชิงป้องกันด้านท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้จะสร้างประโยชน์ต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวเนื่องจากความร่วมมือนี้ช่วยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์โดยตรง ดังนักท่องเที่ยวจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจง่าย และเป็นมิตร ผ่านการสื่อสารจากนิสิตนักศึกษาที่มีความรู้ความสามารถด้านภาษา วัฒนธรรม และการใช้สื่อก่อให้เกิดบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและน่าประทับใจมากขึ้น เพราะยุวทูตจะช่วยถ่ายทอดเรื่องราว การปฏิบัติงานของตำรวจท่องเที่ยว และสะท้อนความพร้อมของประเทศไทยในการดูแลผู้มาเยือนโดยประชาชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ช่วยเสริมให้สังคมไทยตระหนักถึงบทบาทของตนเองในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ปรสกฎภาพลักษณ์ประเทศดีขึ้นในระยะยาว ยกระดับความเชื่อมั่นและคุณภาพของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยตามนโยบายรัฐบาล
#ยุวทูตตำรวจท่องเที่ยว #ตำรวจท่องเที่ยว #ทปอ #ท่องเที่ยวไทย #ท่องเที่ยวปลอดภัย #ข่าววันนี้ #ข่าวท่องเที่ยว #ข่าวการศึกษา #ThailandTourism #TravelSafety







