ข่าวภูมิภาค

น้ำใจท่วมทุ่ง! ฮีโร่ผู้ใจบุญ "เขาหลัก" อุทิศที่ดิน 600 เมตร สร้างทางระบายน้ำถาวร กู้เมืองท่องเที่ยวน้ำท่วมซ้ำซาก! สส.พังงา ลุยนำทีมแก้ปัญหา

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568 ที่ห้องประชุมลาวิสต้า เขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา นาย ฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพังงา เขต 2 ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เขาหลักอย่างเร่งด่วน โดยมี นาย ไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา, นายอำเภอตะกั่วป่า, ผอ.แขวงทางหลวงภูเก็ต, นายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก และผู้ประกอบการท่องเที่ยว เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ปัญหาหลักคือ น้ำที่หลากท่วมถนนเพชรเกษมและพื้นที่ชุมชนหลายจุดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงหนองมูลตะกั่ว – ซอยลุงเท้ง ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการเดินทางและการพักผ่อนของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ

ในการประชุมครั้งนี้ ได้มี นายนิพนธ์ เพ็ชร์กุล, นายสมเกียร์ติ ทรงเพชรมงคล, นายยุพิน ใจหลัก และคุณชนก ใจหลัก เจ้าของที่ดินผู้ใจบุญ เข้ามาเป็น ฮีโร่ ในการแก้ไขปัญหา โดยพวกเขาทั้งหมดได้พร้อมใจกัน อุทิศที่ดิน รวมระยะทางประมาณ 600 เมตร และมีความกว้าง 6 เมตร เพื่อใช้ทำทางระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมถนนเพชรเกษมและบ้านเรือนประชาชน

โดยแบ่งการอุทิศที่ดินดังนี้:

นายนิพนธ์ เพ็ชร์กุล: กว้าง 6 เมตร ยาว 200 เมตร

นายสมเกียร์ติ ทรงเพชรมงคล: กว้าง 6 เมตร ยาว 100 เมตร

นายยุพิน ใจหลัก และ คุณชนก ใจหลัก: กว้าง 6 เมตร ยาว 300 เมตร

การเปิดทางระบายน้ำใหม่นี้จะทำให้น้ำที่ไหลท่วมสามารถ ระบายลงสู่คลองปาง และไหลออกสู่ทะเลได้โดยเร็ว ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม

นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้ง โดยระบุว่า ปัญหาน้ำท่วมบริเวณดังกล่าวเกิดจากพื้นที่ลุ่มต่ำ และระบบระบายน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งการที่ภาคเอกชนเจ้าของที่ดินได้ อุทิศที่ดินให้สร้างทางระบายน้ำ ในวันนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งและเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาที่ล่าช้ามานาน

ขณะที่ นายฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์ สส.พังงา เขต 2 กล่าวว่า ตนเองได้ติดตามและประสานงานกับทุกหน่วยงานมาโดยตลอด รวมถึงได้ประสานงานกับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้กรมทางหลวงเข้ามาแก้ไขด่วน ซึ่งการได้รับความร่วมมือจากเจ้าของที่ดินครั้งนี้จะทำให้การแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมีระบบและรวดเร็วที่สุด

หลังจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการ จัดทำแผนระยะยาว ในการปรับปรุงระบบระบายน้ำ ปรับระดับทางระบายน้ำ และขุดลอกคลองสายหลัก โดยทุกภาคส่วนพร้อมบูรณาการร่วมกันเพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

#น้ำท่วมเขาหลัก #พังงา #แก้ปัญหาน้ำท่วม #สสพังงา #ผู้ใจบุญ #ถนนเพชรเกษม #ข่าวดี

ข่าวแนะนำ

แชร์ข่าว