เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 69 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทยด้านบริหาร เป็นประธานในการประชุมการเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ของกระทรวงมหาดไทย ครั้งที่ 1/ 2569 โดยมี น.ส.อโรชา นันทมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายอัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย นายวินัย โตเจริญ รองอธิบดีกรมการปกครอง นายสามารถ สุวรรณมณี รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน น.ส.ชัชดาพร บุญพีระณัช รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายพงศธร กาญจนะจิตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ที่กระทรวงมหาดไทย
นายนิรัตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครั้งที่ 1/2569 ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาค จึงได้จัดการประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือและซักซ้อมแนวทางปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ
“กระทรวงมหาดไทยได้เตรียมความพร้อมในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาค งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมอบหมายให้ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานขอรับจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ดำเนินการก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดและในพื้นที่อำเภอเมืองของแต่ละจังหวัดและพื้นที่ปริมณฑล 2 แห่ง กรมการปกครองก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทุกอำเภอทั่วประเทศ และกรุงเทพมหานคร ดำเนินการก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในพื้นที่ส่วนกลางของกทม. ทั้งหมด“ นายนิรัตน์ กล่าว
นายนิรัตน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับขั้นตอนการประดิษฐ์และจัดทำดอกไม้จันทน์นั้น ได้มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชนเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก โดยยึดแนวทางปฏิบัติตามแบบที่สำนักพระราชวังกำหนดทั้ง 7 แบบ และเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ตลอดจนจิตอาสาและประชาชนทุกภาคส่วนร่วมกันจัดทำดอกไม้จันทน์สำหรับประชาชนที่จะมาร่วมพิธี รวมถึงจัดทำดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ แห่งละ 1 ช่อ โดยใช้ดอกไม้ประจำจังหวัดเป็นต้นแบบ
และในส่วนของการจัดแสดงมหรสพสมโภช ณ สถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ทั้ง 878 แห่ง ได้ดำเนินการแจ้งให้จังหวัดและอำเภอพิจารณารูปแบบการแสดงให้สอดคล้องกับส่วนกลางและอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น โขน หนังใหญ่ ละครหุ่นกระบอก หรือการแสดงเกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ โดยจะเริ่มทำการแสดงตั้งแต่เวลา 09.00 – 22.00 น. ในห้วงเวลาพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชน และให้หยุดการแสดงในช่วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อให้การจัดงานพระราชพิธีในส่วนภูมิภาคเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติสูงสุด
นายนิรัตน์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนให้ทุกส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ร่วมกันบูรณาการการทำงานอย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมทุกด้านให้ครบถ้วนโดยแม้บุคลากรส่วนใหญ่จะมีประสบการณ์และความเข้าใจจากการปฏิบัติภารกิจในงานพระบรมศพเมื่อปี 2560 มาแล้ว แต่เพื่อความรอบคอบและความพร้อมสูงสุด จึงต้องมีการซักซ้อมกรอบภารกิจและขั้นตอนการดำเนินงานร่วมกันอีกครั้งตามแนวทางที่สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดไว้
โดยขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อน ซักซ้อมแผนการดำเนินงานในมิติต่าง ๆ และวางระบบบริหารจัดการพื้นที่ในทุกมิติอย่างประณีต ทั้งการจัดเตรียมสถานที่ การรักษาความปลอดภัย การจัดระเบียบการจราจร ระบบการแพทย์และสาธารณสุข ตลอดจนการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีอย่างทั่วถึงและสมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อให้การจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์และกิจกรรมเกี่ยวเนื่องทั้งหมด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้องตามราชประเพณี สง่างาม และสมพระเกียรติยศสูงสุดอย่างพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ








